MAILCHIMP LÀ GÌ? ĐĂNG KÝ VÀ SỬ DỤNG MAILCHIMP THẾ NÀO?

MAILCHIMP LÀ GÌ

Mailchimp là phần mềm email Marketing nổi tiếng được đông đảo các doanh nghiệp trên khắp thế giới sử dụng. Mailchimp được thiết kế với những tính năng chuyên nghiệp, đáng tin cậy và dễ sử dụng. Tại Việt Nam, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp chưa biết mailchimp là gì? Mailchimp có những ưu điểm gì và sử dụng ra sao. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về phần mềm công nghệ tuyệt vời này thì hãy cùng Actisoft.org tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu Mailchimp là gì?

1.1. Mailchimp là gì?

Chắc hẳn nhiều người còn chưa biết Mailchimp là gì? Mailchimp là 1 nền tảng Marketing tự động qua kênh Email. Phần mềm giúp bạn:

 • Chia sẻ email và các chương trình quảng cáo tới đối tác, khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Mailchimp cho phép tạo các chiến dịch email marketing tự động.
 • Nội dung bạn muốn chia sẻ sẽ nhanh chóng tới được những người đã đăng ký trong danh sách email của bạn.
 • Sử dụng Mailchimp, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp thị cho khách hàng qua email hoặc có thể thông tin đến nhân viên dễ dàng hơn giúp tăng hiệu quả quản lý nhân sự.
 • Ngoài tính năng trên thì Mailchimp còn cung cấp cho người dùng các báo cáo thống kê chính xác và trực quan về kết quả của các chiến dịch email marketing.

Mailchimp cung cấp các gói dịch vụ bao gồm:

 • Gói MailChimp Essential: 165.600 – 1.987.200 VNĐ/tháng
 • Gói MailChimp Standard: 165.600 – 2.649.600 VNĐ/tháng
 • Gói MailChimp Premium: 1.324.800 – 3.312.000 VNĐ/tháng

1.2. Ưu điểm của phần mềm Mailchimp là gì?

Phần mềm Mailchimp cung cấp cho người dùng những mẫu email đẹp mắt. Với Mailchimp, bạn có thể thiết kế những email đẹp mắt, mang đậm dấu ấn cá nhân. Phần mềm Mailchimp giúp quản lý danh sách email, hỗ trợ theo dõi và phân tích dữ liệu. Các tác vụ, lựa chọn được tích hợp trực tuyến. Bạn cũng có thể truy cập, so sánh các số liệu giữa các tài khoản khác nhau. Mailchimp giúp tạo các báo cáo chi tiết. Bạn cũng có thể xóa logo Mailchimp khi cần.

uu nhuoc diem cua Mailchimp
Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm Mailchimp 

1.2. Nhược điểm khi sử dụng phần mềm Mailchimp là gì?

Ngoài ưu điểm thì phần mềm Mailchimp cũng còn 1 số nhược điểm. Bạn có thể bị đình chỉ hoặc hủy tài khoản. Để có nhiều mẫu email, bạn cần mất nhiều công sức để tạo các mẫu email cho riêng mình. Phần mềm chỉ hỗ trợ các chiến dịch marketing đơn giản. Bạn không nên kỳ vọng vào việc phần mềm sẽ tự xây dựng các chiến lược marketing phức tạp. Phần mềm không thể sử dụng cho các sự kiện thực tế, ví dụ như webinar. Giao diện chưa có tính thẩm mỹ cao cũng là 1 điểm trừ. 

2. Cách sử dụng mailchimp

Sau khi biết Mailchimp là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Mailchimp ra sao – Bạn hãy làm theo hướng dẫn

2.1. Cách cài đặt phần mềm Mailchimp

Để sử dụng phần mềm Mailchimp, cần cài đặt và thiết lập tài khoản theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập trang chủ website Mailchimp, chọn “Sign Up for Free”. Bạn điền thông tin vào Signup form và nhập Password theo quy định.
 • Bước 2: Sau khi gửi thông tin, Mailchimp sẽ gửi yêu cầu kích hoạt tài khoản về mail. Chọn Activate Account để kích hoạt.
 • Bước 3: Chọn I’m not a robot.
 • Bước 4: Mailchimp tiếp tục yêu cầu bạn thiết lập thông tin cá nhân chi tiết. Thậm chí đôi khi bạn còn phải làm một bài kiểm tra. 

Khi hoàn thành 4 bước trên, bạn có thể thiết kế email của mình ở mục Campaigns – Create Campaign. MailChimp sẽ hỏi bạn muốn xây dựng thứ gì thì hãy chọn Create an Email. Bạn hãy thiết lập danh sách email bằng pop-up form hoặc nhập từ file.

cai dat phan mem mailchimp
Cách cài đặt phần mềm Mailchimp

2.2. Thiết lập chuỗi email tự động như thế nào? 

Gửi email tự động kích hoạt dựa trên một số quy tắc và tiêu chí nhất định. Bất kể doanh nghiệp nào cũng cần thiết lập những email tự động để phục vụ cho công việc marketing và chăm sóc khách hàng. Một số loại email phổ biến có thể kể đến như:

 • Email chào mừng: Đây là loại email dành để chào mừng người dùng mới. 
 • Educational Series: Nội dung loại email này sẽ giúp cung cấp thông tin về các sản phẩm, dịch vụ. Thông thường, cả khách hàng mới lẫn khách hàng cũ đều phù hợp với nội dung này.
 • Content Upgrade Email Series: Nâng cấp nội dung cho người dùng yêu cầu nhận ebook hoặc bất kỳ ưu đãi nào khác. Một số khách hàng trung thành có thể lựa chọn tính năng này. 
 • Automated Responses: Phản hồi tự động. Các phản hồi tự động có thể được thiết lập theo kịch bản đa dạng. Phản hồi tự động câu giúp làm tăng trải nghiệm cho khách hàng. 

Bạn có thể tạo các email trả lời tự động bằng cách chọn Set up an automated welcome email. Để bắt đầu, bạn sẽ đến trang chỉnh sửa tiêu đề, nội dung và thiết kế email. Sau khi hoàn thành email chào mừng, hãy thiết lập Onboarding series hoặc educational email series. Chọn Create => Email =>  Automated => Welcome new subscribers => Onboarding series hoặc Educational series.

thiet lap email tu dong
Thiết lập email tự động

2.3. Cách tạo danh sách email yêu cầu Opt – in 

Việc xây dựng một danh sách email yêu cầu là vô cùng cần thiết. Opt – in giúp tạo danh sách email yêu cầu, sau đó thêm tên người cung cấp thông tin vào danh sách email liên hệ sau khi họ thực hiện việc chia sẻ thông tin. Bạn có thể tạo mẫu đăng ký bằng cách chọn Audience => Signup forms.

Để chỉnh form đăng ký, bạn hãy vào mục thay đổi tiêu đề nội dung, xóa các trường (ngoại trừ First name và địa chỉ email). Cuối cùng đổi lựa chọn sang nút có nội dung: Lấy người dùng làm trung tâm. Ngoài Opt – in thì trên Mailchimp còn có Opt – Out. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể thực hiện các tác vụ phù hợp. 

tao danh sach email theo yeu cau
Tạo danh sách email theo yêu cầu

2.4. Cách gửi các Email Broadcast

Email Broadcast là email chỉ gửi một lần. Có rất nhiều email chỉ gửi 1 lần như các chương trình ưu đãi, các sự kiện hay hội thảo. Nội dung email có thể phản ánh thông tin trong 1 khoảng thời gian nhất định. Vì là email chỉ gửi 1 lần nên chắc chắn bạn sẽ không thể tái sử dụng với mục đích khác. Hầu hết các doanh nghiệp đều có loại email như thế này.

Khi sử dụng phần mềm Mailchimp, bạn hoàn toàn có thể tạo các email gửi một lần. Cách thực hiện như sau: Bạn chọn Create => Email => Regular => Begin. Sau đó nhập tên chiến dịch, chọn danh sách email khách hàng muốn gửi. Chỉnh sửa tiêu đề email, nội dung mail rồi chọn Send hoặc Schedule. Khi gửi loại mail này, bạn có thể tạo những form riêng theo sở thích cá nhân. Hãy chọn nội dung phù hợp để gia tăng trải nghiệm và chăm sóc khách hàng tiềm năng.

gui email tu dong 1 lan
Gửi email tự động 1 lần

2.5. Cách lọc danh sách Email

Cũng giống như các loại tài khoản mạng xã hội khác, email đăng ký cũng có những email không hoạt động. Đôi khi là những email đã đăng ký vì lý do nào đó chứ không thực sự quan tâm đến nội dung, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Khi số lượng email quá nhiều mà lẫn cả những email rác sáng làm số liệu thống kê bị sai lệch. Doanh nghiệp bạn cũng phải trả phí đăng ký cho các tài khoản mới nên sẽ tốn kém thêm 1 khoản chi phí. Do vậy, bạn cần xóa những người đăng ký nhận email nhưng không tương tác trong vòng 3 tháng trở lại. Bạn có thể gửi email thông báo rằng bạn sẽ hủy đăng ký nhận bản tin nếu họ không muốn tiếp tục nhận. Bạn cũng có thể hủy luôn mà không cần thông báo trước.

Để loại bỏ những email kém chất lượng, hãy lọc danh sách email bằng cách: Chọn audience => View Contacts => New Segment => Campaign activity => Did not open => chọn mục All campaigns within the last 3 months. Tiếp theo chọn Add để tạo điều kiện mới => Campaign activity, Was sent, Any campaigns within the last 3 months. Chọn Preview Segment => chọn các địa chỉ mà bạn muốn xóa => Action => Unsubscribe.

Bạn có thể hủy hàng loạt tài khoản bằng cách chọn Export Segment => Export as CVS, audience => Manage contacts => Unsubscribe people. Mở tệp CVS trên máy, dán các địa chỉ email muốn hủy vào Unsubscribe people =>  Unsubscribe. 

loc email khong tuong tac
Lọc email không tương tác

3. Lưu ý khi sử dụng phần mềm mailchimp là gì?

Trong quá trình sử dụng phần mềm, bạn cần thực hiện chậm rãi và chính xác. Đừng tải lên các tệp quá lớn vì Mailchimp sẽ tính thêm phụ phí cho bạn. Nếu gặp phải trường hợp này thì bạn nên chọn thu hồi nhanh chóng. Đồng thời  tạm dừng các hoạt động gửi mail trong 24 giờ. Nếu không, Mailchimp sẽ hiểu là bạn vẫn đang gửi và tính phí cao.

Mailchimp có tính năng ghi nhận phản hồi nên nếu nhận được các đánh giá không tốt, phần mềm sẽ tự động dừng hoạt động tài khoản và yêu cầu bạn giải trình để sử dụng lại. Quá trình giải trình sẽ mất rất nhiều thời gian nên hãy tránh mắc phải tình trạng này.

Mailchimp có khả năng kiểm soát địa chỉ IP. Khi bạn vi phạm quy định thì tài khoản sẽ bị khóa. IP vi phạm sẽ bị cấm sử dụng vĩnh viễn trên Mailchimp. Với các tài khoản miễn phí, phần mềm MailChimp sẽ tự động khóa tài khoản mà không cần lý do. 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu Mailchimp là gì? Ưu nhược điểm của Mailchimp như thế nào? Cách tạo tài khoản Mailchimp và thiết lập, sử dụng ra sao. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những thứ liên quan đến email thì hãy tham khảo những bài viết về chữ ký email chúng tôi đã viết hoặc về email marketing sẽ được bổ sung trong tương lai. Rất vui được cung cấp những thông tin hữu ích đến mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *