MÔ HÌNH AIDA LÀ GÌ? ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH AIDA LÀ GÌ? 

AIDA là gì

Trong lĩnh vực kinh doanh, có rất nhiều mô hình kinh tế giúp gia tăng lợi nhuận. AIDA là một trong những mô hình được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Vậy mô hình AIDA là gì, mô hình này mang lại những lợi ích gì, ưu điểm và nhược điểm của mô hình này ra sao? Hãy cùng ACTISOFT tìm hiểu nhé!

Các mô hình kinh tế là thành quả sau rất nhiều năm thực nghiệm. Nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã thành công khi áp dụng những mô hình này. Có những mô hình đã tồn tại từ nhiều thế kỷ nhưng đến ngày nay vẫn đem lại hiệu quả tuyệt vời. AIDA là một trong số những mô hình như thế!

1. Mô hình AIDA là gì?

Trước khi tìm hiểu vai trò của mô hình AIDA là gì, đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu xem AIDA là gì nhé! AIDA là mô hình tiếp thị được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong hoạt động tiếp thị, truyền thông. Mô hình AIDA đề cập đến các giai đoạn nhận thức của người dùng trong hành trình mua hàng.

Thông qua mô hình này, doanh nghiệp sẽ xác định được các hoạt động cần thực hiện để đạt được hiệu quả như mong đợi ở từng giai đoạn. Tất cả việc làm này là để dẫn đến hành động mua hàng ở bước cuối, tạo lên 1 workflow trôi chảy.

AIDA la gi
Mô hình AIDA sử dụng trong lĩnh vực Marketing 

2. 4 giai đoạn trong mô hình AIDA

Sau khi biết AIDA là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các giai đoạn của mô hình AIDA là gì nhé. AIDA là viết tắt của 4 chữ: Attention – Thu hút, Interest – Thích thú, Desire – Khao khát và Action – Hành động. Đây  chính là 4 bước cần thực hiện khi muốn thuyết phục một ai đó:

 • Attention – Thu hút sự chú ý: Ở bước đầu tiên này, bạn cần tiếp cận và thu hút sự chú ý của khách hàng. Bạn hãy sử dụng những nội dung có khả năng truyền tải cao. Hãy sử dụng các phương pháp so sánh, ẩn dụ, lặp từ hay ngôn ngữ/hình ảnh ấn tượng để khơi gợi tò mò.
 • Interest – Tạo sự thích thú: Sự thu hút chỉ có tác dụng nhất định và không lâu dài. Tạo ra sự thích thú mới là bước quan trọng và cũng khó nhất. Bạn cần nắm được thông tin về thứ mà bạn muốn truyền tải. Đồng thời hiểu được nhu cầu và mong muốn của đối tượng mục tiêu để chọn lọc thông điệp phù hợp.
 • Desire – Khơi gợi khao khát và mong muốn: Từ việc tạo ra sự thích thú, bạn tiếp tục cho họ thấy những lợi ích mà họ sẽ có được. 
 • Action – Hành động: Khi khách hàng đã có sự quan tâm, thích thú và khao khát thì bạn có thể chủ động dẫn dắt họ chấp nhận sử dụng sản phẩm/dịch vụ do bạn cung cấp.
4 giai doan cua mo hinh AIDA
4 giai đoạn của mô hình AIDA 

3. Ưu điểm và những hạn chế của mô hình AIDA là gì?

Mô hình AIDA có vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực Marketing. Tuy nhiên, trên đời này không có thứ gì là hoàn hảo cả. Mô hình AIDA vẫn có những ưu điểm và hạn chế nhất định. 

3.1. Ưu điểm của mô hình AIDA  là gì?

Mô hình AIDA là công cụ hữu ích giúp các doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận, thuyết phục và giữ chân khách hàng. Mô hình AIDA có nhiều ưu điểm như:

 • Tính hiệu quả cao khi ứng dụng đúng cách. Mô hình này giúp khách hàng hiểu được giá trị của sản phẩm và dịch vụ. Từ đó kích thích họ ra quyết định mua hàng.
 • Phù hợp cho chiến lược Marketing ngắn hạn: Mô hình AIDA xác định được những yếu tố quan trọng khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo. Sử dụng AIDA, ta sẽ dễ dàng nắm bắt được Insight khách hàng. 
 • Thích nghi với mọi nhu cầu và sở thích của khách hàng. Bằng cách xây dựng các thông điệp thuyết phục, chiến dịch quảng cáo sẽ dễ thành công hơn.
 • Dễ triển khai vì chỉ cần tập trung vào các yếu tố của mô hình là đã có thể triển khai một chiến dịch.
 • Tăng khả năng sáng tạo, thúc đẩy sự đổi mới cho chiến dịch để tạo ra sự nổi bật. Thông qua đó, các chương trình tiếp thị sẽ tiếp cận đúng tệp khách hàng mục tiêu.
uu diem
Bám vào 4 yếu tố của mô hình để nhắm đúng đối tượng mục tiêu 

3.2. Hạn chế của mô hình AIDA là gì?

Tuy mô hình AIDA là công cụ hỗ trợ Marketing hiệu quả nhưng nó vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. Cụ thể như:

 • Mô hình AIDA không phù hợp với các sản phẩm/dịch vụ phức tạp. Bởi lẽ lúc này mô hình AIDA không giải thích đủ các giá trị về sản phẩm/dịch vụ.
 • Không phù hợp với các chiến lược marketing dài hạn.
 • Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng mô hình AIDA khi làm Marketing. Do vậy, tính cạnh tranh rất lớn.

4. Bí quyết áp dụng mô hình AIDA là gì?

Vậy bí quyết để áp dụng mô hình AIDA là gì? Để ứng dụng mô hình AIDA thành công, doanh nghiệp cần tập trung tạo ấn tượng, cung cấp thông tin thật chi tiết, khơi gợi cảm xúc và tạo ra giá trị cho khách hàng. Sau khi đã định vị sản phẩm được trong lòng khách hàng, hãy khuyến khích khách hàng đưa ra hành động: 

 • Tạo tiêu đề ấn tượng để thu hút khách hàng trong 5 giây đầu tiên. Tiêu đề càng thu hút thì tỷ lệ khách hàng chuyển đổi càng cao.
 • Khi đã thu hút được khách hàng cần cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm, dịch vụ. Ví dụ như thành phần, cấu tạo, lợi ích, giải pháp mà sản phẩm/dịch vụ đó mang lại.  
 • Tạo cảm xúc cho khách hàng bằng cách xây dựng nội dung đánh vào các cảm giác: Sợ hãi, giật gân, lãng mạn, thương cảm, lạc quan…
 • Cuối cùng, hãy khuyến khích khách hàng hành động bằng cách kêu gọi, đưa ra các chương trình ưu đãi có giới hạn, tư vấn miễn phí hay dùng thử 0 đồng… 
ung dung AIDA
Ứng dụng AIDA vào việc xây dựng nội dung quảng cáo

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu mô hình AIDA là gì? Cách sử dụng mô hình AIDA thế nào, ưu và nhược điểm của mô hình này ra sao. Nhìn chung, mô hình AIDA là một trong những mô hình marketing hiệu quả nhất hiện nay. Doanh nghiệp nên áp dụng mô hình AIDA để đạt được thành công khi thực hiện các chiến dịch marketing ngắn hạn qua đó cải kêu gọi mua hàng và thiện chất lượng chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *