Chuyển đổi số là gì? Tính cấp thiết của chuyển đổi số

chuyen-doi-so-la-gi

Ngoài Blockchain thì chuyển đổi số là cụm từ thường xuyên được nhắc tới trong những năm trở lại đây. Chuyển đổi số không chỉ ứng dụng trong kinh doanh mà còn được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu chính xác chuyển đổi số là gì? Vai trò của chuyển đổi số như thế nào? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin liên quan đến  chuyển đổi số thì hãy cùng Actisoft.org tìm hiểu nhé!

1, Chuyển đổi số là gì?

Trước khi tìm hiểu về lợi ích của chuyển đổi số thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số là sự tích hợp và áp dụng các công nghệ số để nâng cao hiệu quả kinh doanh, hiệu quả quản lý, năng lực, cũng như sức cạnh tranh trên thị trường.

Chuyển đổi số cũng giúp tạo ra nhiều giá trị mới. Các hoạt động chuyển đổi số bao gồm việc số hóa dữ liệu, sử dụng công nghệ để tự động hoá các quy trình sản xuất và kinh doanh, tối ưu quy trình thực hiện, báo cáo, cải thiện sự phối hợp giữa các bộ phận trong doanh nghiệp. Chuyển đổi số cũng sẽ thay đổi mô hình kinh doanh giúp doanh nghiệp xây dựng những giá trị mới.

Chuyển đổi số giúp thay đổi mô hình kinh doanh từ truyền thống sang doanh nghiệp số nhằm thích ứng với tiến bộ của công nghệ. Quá trình chuyển đổi số tập trung áp dụng các công nghệ như: Điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật và các nền tảng số khác. Chuyển đổi số mang lại cơ hội tận dụng dữ liệu và cơ sở hạ tầng để tạo ra môi trường làm việc linh hoạt và phát triển các sản phẩm mới trên nền tảng số.

chuyen doi so la gi
Chuyển đổi số là gì?

2, Sự khác biệt của số hóa và chuyển đổi số là gì?

Số hóa là cụm từ thường xuất hiện đến chuyển đổi số. Tuy nhiên rất nhiều người còn chưa phân biệt được số hóa và truyền đổi số. Vậy sự khác biệt giữa số hóa và chuyển đổi số là gì? Hãy để Actisoft giúp bạn phân biệt nhé!

TIÊU CHÍ SO SÁNHSỐ HÓACHUYỂN ĐỔI SỐ
Khái niệmLà cấp độ đầu tiên của Chuyển đổi số. Số hóa sẽ biến đổi các giá trị thực sang giá trị số. Số hóa cấp 1 là về thông tin và cấp độ 3 là quy trình. Nhờ việc số hóa mà việc lưu trữ và tìm kiếm thông tin trở lên dễ dàng.Chuyển đổi số là cấp độ cao nhất. Chuyển đổi số sử dụng các công nghệ số thay đổi mô hình kinh doanh. Từ đó tạo ra những cơ hội mới, giá trị mới.
Bản chấtSố hóa tiếp tục duy trì phương thức hoạt động cũ, tuy nhiên, các công cụ sẽ giúp lưu trữ dữ liệu lâu hơn.  Nhờ đó mà thời gian làm việc nhanh hơn, đem lại hiệu quả cao hơn.Chuyển đổi số  thay đổi toàn diện cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Chuyển đổi số là sự kết hợp của chiến lược, công nghệ và sự đồng thuận của con người.
Mục đíchSố hóa là 1 phần quan trọng trong chuyển đổi số. Số hóa là nền tảng để chuyển đổi số thành công.Chuyển đổi số thu hẹp khoảng cách giữa các phòng ban, tăng sự minh bạch và tăng hiệu quả quản trị doanh nghiệp. Chuyển đổi số giúp tối ưu năng suất của nhân viên, tiết kiệm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. 
Yếu tố con ngườiSố hóa cần nhân sự giỏi công nghệ để xây dựng hệ thống lưu trữ trên Internet cho doanh nghiệp. Đồng thời đưa thông tin lên hệ thống và tiến hành quản lý.Cần sự tham gia của tất cả nhân sự trong doanh nghiệp.
Thời gian thực hiệnThời gian ngắn, thường là vài tháng tùy theo lượng thông tin cần lưu trữ, cơ sở hạ tầng và năng lực của nhân sự.Ít nhất từ 3 – 5 năm vì chuyển đổi số sẽ thay đổi mô hình kinh doanh, thay đổi tư duy làm việc của toàn bộ doanh nghiệp. Chuyển đổi số cần có kế hoạch chi tiết và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực thi.

3, Bản chất của việc chuyển đổi số là gì? 

Chuyển đổi số là công việc vô cùng cần thiết. Để thực hiện chuyển đổi số thành công thì hiểu bản chất của truyền đổi số là vô cùng quan trọng. Nếu không hiểu bản chất các nhà lãnh đạo sẽ rất dễ bị mất phương hướng. Nhiều người lầm tưởng rằng chuyển đổi số là áp dụng càng nhiều công nghệ hiện đại càng tốt. Tuy nhiên, yếu tố quyết định đến sự thành công chính là ở hai từ chuyển đổi. 

Để chuyển đổi số thì chúng ta cần bắt đầu chuyển đổi từ tư duy. Công nghệ chỉ là phương tiện hỗ trợ còn con người mới là yếu tố quyết định đến sự thành công của truyền đổi số. Vậy thì trước khi sử dụng công nghệ thì toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp, từ nhân viên đến quản lý cần thay đổi tư duy. Khi có tư duy đúng và tư duy chuyển đổi thì sử dụng công nghệ mới hiệu quả. Từ đó doanh nghiệp sẽ thành công trên con đường chuyển đổi số.

chuyen doi so quan trong nhat o tuy duy chuyen doi
Chuyển đổi số quan trọng nhất là ở tư duy chuyển đổi

4, Các khía cạnh trong chuyển đổi số là gì?

Sau khi biết được chuyển đổi số là gì, bản chất của chuyển đổi số là gì và như thế nào, chúng ta hãy tìm hiểu về các khía cạnh cần thực hiện trong truyền đổi số nhé! Chuyển đổi số được thực hiện ở nhiều khía cạnh. Mỗi doanh nghiệp, mỗi tổ chức lại thích ứng với những khía cạnh cụ thể khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, các khía cạnh chuyển đổi số sẽ bao gồm:

 • Cơ sở hạ tầng: Cải tiến cơ sở hạ tầng công nghệ là vô cùng cần thiết. Hãy chuyển đổi từ môi trường vật lý sang điện toán đám mây và sử dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến.
 • Tổ chức và quy trình làm việc: Tối ưu hóa tổ chức và quy trình làm việc. Thay đổi phương thức làm việc từ truyền thống sang công nghệ số. Đảm bảo việc tích hợp thông tin và quá trình tương tác hiệu quả.
 • Kinh doanh, mô hình hoạt động kinh doanh: Thay đổi mô hình kinh doanh từ truyền thống sang online. Tận dụng sự kết nối giữa các khía cạnh kinh doanh.
 • Sản phẩm, dịch vụ: Cải tiến, đổi mới các sản phẩm, dịch vụ. Tích hợp các giải pháp công nghệ số để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Tương tác với khách hàng: Tăng cường tương tác với khách hàng qua các nền tảng số. Nhờ đó giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng. 
 • Thu thập, phân tích dữ liệu: Sử dụng công nghệ để thu thập, phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn. Từ đó đưa ra các quyết định và dự đoán xu hướng của  tương lai.
 • Trí tuệ nhân tạo, tự động hóa: Sử dụng trí tuệ nhân tạo và các quy trình tự động hóa để cải thiện hiệu quả. Đồng thời giảm thiểu lỗi tối đa.
 • Bảo mật thông tin: Tăng cường bảo mật thông tin, bảo mật dữ liệu để đảm bảo tính riêng tư và tin cậy.
chuyen doi so duoc thuc hien o nhieu khia canh
Digital Transformation and Digitalization Technology concept on Abstract Background

5, Tầm quan trọng của chuyển đổi số?

Chuyển đổi số đang là bài toán mà rất nhiều doanh nghiệp đang đi tìm lời giải. Dưới đây là tầm quan trọng của việc chuyển đổi số: 

 • Thay đổi tư duy của ban lãnh đạo và văn hóa của tổ chức. Việc ứng dụng công nghệ trong quản lý, sản xuất và kinh doanh yêu cầu phải thay đổi tư duy. Khi tư duy thay đổi thì nhà quản lý sẽ tin tưởng nhân viên và trao quyền. Chính điều này sẽ giúp họ tiết kiệm rất nhiều thời gian. Không cần trực tiếp theo dõi nhân viên mà vẫn nắm được hiệu quả hoạt động của công ty.
 • Chuyển đổi số giúp tăng cường liên kết giữa người với người, phòng ban với phòng ban. Việc kết nối các mục tiêu nhờ việc nắm bắt thông tin trên hệ thống sẽ giúp tăng tính minh bạch và tối ưu hiệu suất công việc cũng như báo cáo công việc dễ dàng hơn.
 • Cung cấp thông tin và dữ liệu một cách nhanh chóng. Điều này có được là nhờ các thông tin và dữ liệu đã được số hóa và đưa lên điện toán đám mây. Người quản lý có thể dễ dàng theo dõi thông tin để đưa ra quyết định chính xác và kịp thời. Nhân viên cũng có thể truy cập thông tin giúp công việc hiệu quả mà không cần lúc nào cũng có mặt ở công ty. 
 • Giảm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp. Khi chuyển đổi số, các công việc truyền thống sẽ được thay bằng công nghệ. Nhờ đó mà giảm bớt chi phí khi vận hành. Ví dụ thay vì sử dụng giấy in thì sử dụng file tài liệu. Các thủ tục giấy tờ không cần nhiều nhân lực thực hiện vì đã có sự hỗ trợ của các phần mềm.
 • Nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Việc lưu trữ thông tin khách hàng để thiết lập data là 1 điểm vô cùng quan trọng khi chuyển đổi số. Từ các thông tin chi tiết của khách hàng, doanh nghiệp có thể tư vấn các sản phẩm, dịch vụ phù hợp. Ngoài ra dựa vào cơ sở dữ liệu, doanh nghiệp  sẽ dễ dàng xây dựng các chương trình ưu đãi, chăm sóc khách hàng nhanh chóng.
 • Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nhờ đó mà doanh nghiệp có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển. Nhờ các ứng dụng công nghệ mà doanh nghiệp có thể tới gần và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Đây chính là điều tạo ra sự khác biệt và tăng tính cạnh tranh trên thị trường.
chuyen doi so giup tang kha nang canh tranh
Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh

Vậy là qua bài viết này, chúng ta đã biết được chuyển đổi số là gì, bản chất của chuyển đổi số và vai trò của chuyển đổi số với doanh nghiệp. Để bắt kịp với xu hướng phát triển của thời đại, doanh nghiệp bạn nên xây dựng kế hoạch để chuyển đổi số. Hiện nay ACTISOFT đang có rất nhiều giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp chuyển đổi số dễ dàng hơn. Nếu bạn cần tư vấn về các giải pháp công nghệ thì hãy liên hệ ngay với ACTISOFT để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *