Applicant tracking system là gì? Tính ứng dụng trong công tác tuyển dụng

Applicant Tracking System là gì

Sự phát triển của công nghệ có sự tác động mạnh mẽ đến rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Sự ra đời của các phần mềm hỗ trợ quyết công việc nhanh chóng và hiệu quả. Applicant Tracking System là 1 trong số những phần mềm hữu ích hiện đang được đánh giá cao.

Vậy Applicant Tracking System là gì? Hiện nay, hầu hết các công việc đã được tự động hóa nhờ các phần mềm. Những phần mềm này không chỉ đem lại kết quả nhanh chóng mà còn sở hữu tính chính xác và hiệu quả cao. Sự ra đời của hệ thống phần mềm Applicant Tracking System đã giúp doanh nghiệp giải quyết được rất nhiều vấn đề nan giải. 

1, Applicant Tracking System là gì?

Vậy Applicant Tracking System là gì? Applicant Tracking System viết tắt là ATS – Đây là phần mềm quản lý thiết kế dành riêng cho công việc tuyển dụng và quản lý nhân lực. Với phần mềm này, doanh nghiệp sẽ giải quyết được các công việc liên quan đến tuyển dụng một cách tự động. Applicant Tracking System có nhiều tương đồng với hệ thống quản lý quan hệ khách hàng nhưng chức năng tập trung chủ yếu vào việc quản lý tuyển dụng.

Hiện nay có nhiều phần mềm quản lý tuyển dụng phù hợp với nhu cầu  doanh nghiệp. Bạn có thể sử dụng hệ thống online hoặc Offline hay kết hợp cả 2 hình thức này. Applicant Tracking System hỗ trợ sàng lọc hồ sơ, theo dõi ứng viên cùng nhiều tính năng khác. Sử dụng Applicant Tracking System, doanh nghiệp sẽ có được quy trình tuyển dụng hiệu quả mà tiết kiệm đáng kể thời gian.

Applicant Tracking System la gi
Applicant Tracking System là gì?

2, Cách hoạt động của Applicant Tracking System là gì?

Sau khi đã biết Applicant Tracking System là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách hoạt động của phần mềm này nhé. Applicant Tracking System hoạt động dựa trên 4 bước cơ bản sau đây: 

 • Bước 1: Đưa yêu cầu tuyển dụng vào hệ thống. Hệ thống sẽ lưu trữ các thông tin một cách chi tiết và nhanh chóng.
 • Bước 2: Căn cứ vào các thông tin trên, hệ thống sẽ xây dựng profile ứng viên tiềm năng phù hợp với từng vị trí.
 • Bước 3: Khi có đơn ứng tuyển, hệ thống sẽ sàng lọc, phân loại, sau đó so sánh và xếp hạng ứng viên để tìm ra ứng viên tiềm năng nhất.
 • Bước 4: Nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp nhất để hẹn lịch phỏng vấn.

Nhìn chung phần mềm hoạt động vô cùng thông minh. Bạn chỉ cần nhập liệu đầy đủ thông tin về các vị trí ứng tuyển, thông tin chi tiết của các ứng viên. Hệ thống sẽ giúp bạn sàng lọc ứng viên một cách tự động. Nhờ vậy mà bạn có thể tránh được rất nhiều CV không phù hợp.

Nhà tuyển dụng cũng tiết kiệm được thời gian và công sức trong quá trình phỏng vấn. Sử dụng phần mềm, bộ phận tuyển dụng sẽ không mất thời gian liên lạc với nhiều ứng viên. Nhờ đó mà giảm tải áp lực khi thực hiện công việc tuyển dụng.

Applicant Tracking System giup tim ra ung vien phu hop
Applicant Tracking System giúp tìm ra ứng viên phù hợp nhất

3, Tại sao nên sử dụng phần mềm Applicant Tracking System? 

Vậy là chúng ta đã biết Applicant Tracking System là gì? Cách thức hoạt động của Applicant Tracking System là gì? Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vai trò của phần mềm này với Doanh nghiệp nhé. Applicant Tracking System được thiết kế để hỗ trợ bộ phận quản lý nhân sự giải quyết một khối lượng công việc khổng lồ. Sử dụng Applicant Tracking System, doanh nghiệp sẽ có được rất nhiều lợi ích như:

 • Cải thiện năng suất khi tuyển dụng. Bằng việc quản lý thông tin ứng viên tự động, nhà tuyển dụng sẽ xây dựng được quy trình tuyển dụng online mà không cần thực hiện tác vụ thủ công như: Thu thập CV, nhập thông tin hồ sơ ứng viên hay sàng lọc sơ yếu, lý lịch nữa. Với sự hỗ trợ của phần mềm, thời gian thực hiện công việc sẽ được rút ngắn đáng kể. 
 • Giảm chi phí khi tuyển dụng: Đầu tư một hệ thống Applicant Tracking System, doanh nghiệp sẽ không cần quá nhiều nhân lực và không tốn quá nhiều thời gian. 
 • Giúp ứng viên có cái nhìn thân thiện hơn về nhà tuyển dụng: Việc chậm trả lời hay không trả lời sẽ có tác động tiêu cực đến ứng viên. Chẳng có ai muốn bị ngó lơ hay chờ đợi phản hồi quá lâu cả. Tuy nhiên khi sử dụng Applicant Tracking System, bạn sẽ quản lý được hồ sơ của ứng viên và giảm thiểu thiếu sót cũng như tăng tốc độ tuyển dụng. 
 • Cải thiện uy tín cho nhà tuyển dụng. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu để thu hút các ứng viên tiềm năng. Hơn hết, việc đầu tư vào  việc cải thiện quy trình tuyển dụng đang được ưu tiên hàng đầu. Applicant Tracking System giúp doanh nghiệp rút ngắn quy trình tuyển dụng.
phan mem Applicant Tracking System giup rut ngan thoi gian tuyen dung
Phần mềm Applicant Tracking System giúp rút ngắn thời gian tuyển dụng

4, Các lưu ý khi lựa chọn phần mềm Applicant Tracking System là gì?

Applicant Tracking System là phần mềm hỗ trợ tuyển dụng mà doanh nghiệp nào cũng nên có. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lựa chọn phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp hỗ trợ công việc tuyển dụng. Trước khi lựa chọn phần mềm Applicant Tracking System bạn cần:

 • Hiểu về doanh nghiệp, biết được sơ đồ tổ chức, những ưu nhược điểm. Hãy xác định các điểm cần cải thiện trong quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp bạn. 
 • Xác định nhu cầu khi sử dụng để lựa chọn phần mềm phù hợp. 
 • Xem lại quy trình tuyển dụng, tìm ra những điểm thiếu sót hiện tại.
 • Xác định xem ai sẽ sử dụng hệ thống và khả năng thêm người truy cập trong tương lai.
 • Cân nhắc về ngân sách có thể chi, từ chi phí thiết kế và cài đặt đến những dự trù phát triển trong tương lai.
 • Sau khi xác định được nhu cầu, bạn có thể lựa chọn phần mềm Applicant Tracking System được  thiết kế sẵn. Để sở hữu phần mềm phù hợp nhất cho doanh nghiệp thì việc thiết kế phần mềm riêng sẽ là lựa chọn tối ưu.
 • Nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô lớn thì đừng nên tiết kiệm mà lựa chọn các phần mềm quá ít tính năng. Mặt khác, nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô nhỏ thì cũng không nên sử dụng phần mềm quá nhiều tính năng để tránh lãng phí.
cac luu y
Các lưu ý khi lựa chọn phần mềm Applicant Tracking System

Thiết kế phần mềm Applicant Tracking System hiện đang là giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Rất nhiều doanh nghiệp sau khi biết lợi ích của Applicant Tracking System là gì đã quyết định thiết kế phần mềm theo yêu cầu riêng. Lựa chọn này sẽ mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như:

 • Phần mềm Applicant Tracking System được thiết kế theo yêu cầu sẽ phù hợp hoàn toàn với doanh nghiệp của bạn.
 • Bạn có thể tùy ý lựa chọn tính năng phần mềm, thiết kế giao diện, màu sắc thương hiệu, ngôn ngữ sử dụng…theo nhu cầu.
 • Bạn có thể mở rộng tính năng phần mềm bất cứ khi nào để phù hợp với quy mô của doanh nghiệp. 
 • Bạn sẽ được nhận bản demo để đáng giá và cải tiến trước khi sở hữu phần mềm chính thức.
 • Chi phí phù hợp với nhiều kiểu ngân sách và yêu cầu.

Vậy là chúng ta đã biết Applicant Tracking System là gì? Lợi ích của Applicant Tracking System là gì và lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm này. Nếu bạn đang cần thực hiện công việc tuyển dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả thì hãy sử dụng phần mềm Applicant Tracking System ngay hôm nay. Để được giải đáp các thông tin về phần mềm Applicant Tracking System, hãy liên hệ ngay với Actisoft.org để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *