Ngành thiết kế đồ họa là gì? Những thông tin chi tiết

Nganh-thiet-ke-do-hoa-la-gi

Ngành thiết kế đồ họa là gì? Chắc chắn luôn là câu hỏi của những bạn đang tìm hiểu và theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa.

Nếu bạn vô tình ấn tượng với những tấm banner quảng cáo, poster phim, bìa sách, những tờ tạp chí và logo các công ty…treo trên đường. Đây chính là nội dung xoay quanh cho câu hỏi Ngành thiết kế đồ họa là gì? chính là những sản phẩm điển hình bạn có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi trong cuộc sống.

Những sản phẩm đồ họa được tạo nên từ các thành phần “hình ảnh” “chữ viết”, “màu sắc” thông qua hình thức in ấn hoặc trực tuyến để giúp doanh nghiệp, tổ chức hoặc các nhân truyền đạt thông tin hiệu quả. Cùng Actisoft tìm hiểu về ngành nghề đang cực kì hấp dẫn này nhé.

1. Ngành Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ hoạ là loại hình nghệ thuật ứng dụng, sản phẩm đồ họa hiện diện ở hầu hết các lĩnh vực từ truyền thông, quảng cáo, giải trí, ngành xuất bản, đặc biệt thiết kế đồ họa đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh doanh. 

nganh thiet ke do hoa la gi
Thiết kế đồ hoạ là một bộ môn nghệ thuật

Thiết kế đồ họa thông qua sự sáng tạo và gu thẩm mỹ để cho ra đời những sản phẩm phù hợp. Nói cách khác các graphic disigner – dân thiết kế đồ họa dựa trên ý tưởng, kỹ năng sáng tạo, thông qua các phần mềm đồ họa như AI, Photoshop, Indesign, Auto Cad…

Để sắp xếp câu chữ, chỉnh sửa hình ảnh, lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục để sản phẩm đồ họa cuối cùng có một tổng thể bắt mắt và thu hút nhất. Mục đích để truyền đạt hiệu quả truyền thông cao nhất, phục vụ mục đích kinh doanh hoặc tuyên truyền các hoạt động xã hội.

2. Tổ hợp xét tuyển của ngành thiết kế đồ hoạ

Ngành thiết kế đồ hoạ có 2 khối ngành chính bao gồm khối ngành nhóm H và khối ngành nhóm V, mỗi khối ngành lại có các tổ hợp môn khác biệt cụ thể như:

 • Khối H bao gồm các tổ hợp
  • H00: Văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2
  • H01: Toán, Vẽ, Văn
  • H02: Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
  • Còn rất nhiều tổ hợp của khối H nhưng hầu hết đều là 2 môn chính kết hợp với 1 môn vẽ.
 • Khối V bao gồm các tổ hợp
  • V00: Toán, Vật lý, Vẽ Hình họa mỹ thuật
  • V01: Toán, Ngữ văn, Vẽ Hình họa mỹ thuật
  • V02: Vẽ mỹ thuật, Toán, Tiếng Anh
  • V03: Vẽ mỹ thuật, Toán, Hóa

Cả 2 khối V và H đều có rất nhiều tổ hợp khác nhau để cho các thí sinh lựa chọn nhằm phát huy tối đa khả năng của từng thí sinh. Vì thế nếu bạn thấy tổ hợp nào phù hợp với mình nhất thì hãy chọn để có thể dễ dàng đạt điểm cao nhé.

3. Lý giải vì sao Thiết kế đồ họa lại “hot” như vây?

Làm thiết kế đồ họa không chỉ liên quan đến thẩm mỹ, mà bạn có thể thử “apply” vào những lĩnh vực liên quan như: 

 • Các sản phẩm thiết kế đồ họa bao gồm logo, thiết kế danh thiếp, brochure, biển hiệu, standee, thẻ thành viên, hình ảnh trên mạng xã hội… để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của tổ chức hoặc cá nhân đến với mọi người.
 • Trong ngành truyền thông, giải trí, xuất bản sản, graphic designer được xem là  “phù thủy” có tài làm cho hình ảnh sản phẩm truyền thông, sách báo, tạp chí… trở nên bắt mắt, thu hút… mang lại trải nghiệm đặc biệt cho độc giả.  
 • Trong lĩnh vực kinh doanh, mua bán graphic designer giữ vai trò quan trọng. Graphic designer sẽ làm nhiệm vụ “hô biến” cho hình ảnh của sản phẩm đẹp nhất có thể giúp tăng hiệu quả truyền thông và nhớ đó tăng doanh số bán hàng.

Ngành Thiết kế đồ họa là gì? Ra trường làm gì?” là câu hỏi được hầu hết bạn trẻ đặt ra khi tìm hiểu về Thiết kế đồ họa – một trong những ngành học hấp dẫn của lĩnh vực Nghệ thuật ứng dụng. Đây là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hiểu rõ ngành học đó là gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao.

4. Tố chất cần có của ngành thiết kế đồ hoạ là gì?

Sau khi tìm hiểu về ngành thiết kế đồ hoạ là gì và độ hot của ngành thiết kế đồ hoạ là gì thì ta hãy cùng đến những tố chất cần có của ngành thiết kế đồ hoạ là gì nhé, dưới đây là 1 vài tố chất chính như:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Công việc của một nhà thiết kế là phải truyền đạt đúng ý tưởng, thương hiệu của khách hàng, và cả những câu chuyện xung quanh ý tưởng đó. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng rất cần thiết để bạn có thể trình bày ý tưởng và đàm phán trong công việc.
 • Sự hiếu kỳ: Bạn sẽ không thể tiến xa trong công việc nếu như không có tình yêu nghệ thuật và sự hiếu kỳ với thế giới xung quanh. Nhà thiết kế đồ họa phải luôn có hứng thú đi sâu tìm hiểu vấn đề và khám phá mọi thứ xung quanh, từ những chi tiết nhỏ nhất
 • Đam mê và nhiệt huyết: Bạn sẽ không thể phát huy tính sáng tạo nếu như bạn không thực sự yêu nghề. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết và phải đương đầu với không ít khó khăn. Bạn sẽ phải dựa vào chính sự đam mê của mình để vượt lên những lúc mệt mỏi nhất.
 • Sự cởi mở: Để trở thành nhà thiết kế đồ họa, bạn phải là người cởi mở, sẵn sàng học hỏi điều mới và ghi nhận lời khuyên, góp ý của người khác. Nhà thiết kế tài ba sẽ tạo nên kiệt tác từ chính những mảnh ghép trong cuộc đời mình, vì thế bạn được phép sợ hãi khi phải thể hiện tài năng hay suy nghĩ của mình trước mặt người khác.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt: Là một nhà thiết kế đồ họa, bạn cần phải có khả năng suy nghĩ logic để hoàn thành tốt mọi việc. Cùng với sự sáng tạo, bạn sẽ có thể biến những mảnh ghép nhỏ thành một sản phẩm hoàn hảo.
 • Cầu toàn: Một chút sự cầu toàn sẽ là cần thiết khi làm nghề thiết kế. Sự cầu toàn sẽ đảm bảo bạn luôn cố gắng phát triển bản thân và làm việc hiệu quả hơn.
 • Lòng kiên nhẫn: vì tính chất công việc thiết kế đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và khá mất thời gian cho nên nếu như bạn là người có tính cách nóng vội thì e rằng bạn khó có thể theo đuổi công việc này, bạn sẽ không thể hoàn thành công việc này. 

5. Học Thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

 • Chuyên gia thiết kế tại các công ty truyền thông, quảng cáo, nhà xuất bản, tạp chí…;
 • Tổ chức thành lập doanh nghiệp chuyên về thiết kế đồ họa;
 • Làm việc với các vị trí thiết kế hoặc quản lý thiết kế tại các công ty trong và ngoài nước;
 • Khả năng học tập nâng cao trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ sau khi ra trường và tham gia giảng dạy ở các trường đại học, các cơ quan nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành Thiết kế Đồ hoạ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành thiết kế đồ hoạ là gì? Hi vọng những thông tin trên có thể giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan và xem xét mức độ phù hợp của mình nếu muốn trải nghiệm với thiết kế đồ hoạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *