Chatbot là gì và các loại Chatbot phổ biến ngày nay

phan mem chatbot

Mọi mối quan hệ trên đời đều cần đến sự tương tác, trong kinh doanh cũng vậy. Để bán được hàng thì người bán cần giữ tương tác liên tục với khách hàng. Với sự phát triển của công nghệ, phần mềm chatbot ra đời cho phép con người có thể tương tác tự động với máy. Vậy chatbot là gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé

1, Chatbot là gì?

Chatbot là ứng dụng/chương trình được thiết kế với khả năng tương tác tự động với người dùng qua các cuộc trò chuyện. Chatbot tích hợp với AI tạo ra một “nhân viên tư vấn ảo”. Bất cứ khi nào có tin nhắn đến, phần mềm sẽ tự động tương tác với khách hàng dựa trên danh sách câu hỏi và câu trả lời đã được thiết kế sẵn. Nhờ vậy mà khách hàng sẽ luôn được phản hồi nhanh chóng vào bất cứ lúc nào.

2. Chatbot có những loại nào?

Sau khi tìm hiểu chatbot là gì, ta hãy cùng tìm hiểu các loại của Chatbot là gì? Chatbot có nhiều loại, mỗi loại lại phục vụ mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số phần mềm chatbot phổ biến: 

 • Chatbot bán hàng: Dùng để tương tác với khách hàng qua trò chuyện trực tuyến. Phần mềm có thể cung cấp các thông tin về sản phẩm/dịch vụ và hướng dẫn khách hàng mua hàng. Chatbot bán hàng thường dùng trong quản lý bán hàng trên facebook.
 • Chat GPT: Là một AI thông minh với khả năng tương tác với người dùng. Chat GPT là máy học nên có thể huấn luyện được. Một Chat GPT có thể cung cấp cho người dùng rất nhiều kiến thức, thậm chí là hỗ trợ nhiều công việc.
 • Chatbot chăm sóc khách hàng: Phần mềm chatbot này có thể trả lời một số câu hỏi đơn giản. Nếu có câu hỏi phức tạp hơn sẽ tự động chuyển cho nhân viên chăm sóc khách hàng. 
 • Chatbot trò chuyện: Sử dụng dữ liệu lập trình trước trong tùy chọn có sẵn để trả lời câu hỏi của người dùng.
 • Chatbot theo từ khóa: Đây là loại Machine Learning giúp xử lý câu hỏi của người dùng linh hoạt. Phần mềm chatbot này được huấn luyện để hiểu từ khóa. Khi gặp từ khóa ấy, phần mềm sẽ trả câu hỏi phù hợp. 
cac loai cua chatbot la gi
Phần mềm chatbot có nhiều loại khác nhau

3. Các ngành nghề hay sử dụng Chatbot là gì?

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề cần sử dụng đến Chatbot nhằm tối ưu hoá hiệu năng bán hàng và hỗ trợ nhân viên sale tốt nhất. Vậy bạn đã thực sự biết các ngành nghề hay sử dụng chatbot là gì không. Cụ thể các ngành nghề đấy bao gồm:

 • Lĩnh vực làm đẹp: Đây là 1 trong 3 nhóm ngành cần sử dụng nhiều chatbot nhất bởi nhu cầu làm đẹp là quá nhiều, nếu không có chatbot sẽ rất vất vả cho người bán.
 • Lĩnh vực thực phẩm chức năng: Đây là lĩnh vực có nhiều khách hàng nhất bởi thế mà chatbot càng cần thiết. Tuy nhiên nếu làm việc trong lĩnh vực này người bán nên bổ sung kiến thức chuyên môn nhiều hơn là sự hỗ trợ từ công nghệ.
 • Thời trang: Với việc đã có quy định sẵn về mẫu mã, kiểu dáng và kích thước theo size thì theo chúng tôi đây là nhóm ngành sử dụng chatbot hiệu quả nhất.
 • Giáo dục: Nhóm ngành luôn đứng vững dù có qua bao nhiêu năm đi nữa. Nhằm trả lời nhanh và kịp thời nhất cho người học thì phần mềm Chatbot là vô cùng cần thiết.

4. Lý do của việc sử dụng Chatbot là gì?

Phần mềm chatbot hiện đang là công cụ không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh. Để bắt kịp tiến độ chuyển đổi số, các doanh nghiệp có thể sử dụng các loại chatbot khác nhau. Sử dụng phần mềm chatbot sẽ mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Sử dụng phần mềm chatbot sẽ giúp giảm bớt nhân lực đáng kể. Không cần quá nhiều nhân viên chăm sóc khách hàng vì chatbot sẽ làm điều đó. Hơn nữa con người cần nghỉ ngơi chứ chatbot thì không. Do vậy, chatbot chính là giải pháp chăm sóc khách hàng 24/7.
 • Lưu trữ thông tin khách hàng để trả lời chính xác hơn. Thậm chí chatbot còn có thể phân tích và đề xuất lựa chọn mua sắm. 
 • Tăng doanh số bán hàng nhờ việc nâng cao trải nghiệm khách hàng. Chatbot không cần nghỉ ngơi nên có thể chốt đơn và chăm sóc khách hàng mọi thời điểm. Doanh số cũng nhờ thế mà gia tăng. 
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Sử dụng chatbot cũng là cách giúp doanh nghiệp nâng tầm và định vị thương hiệu,sản phẩm.
chatbot giup nang cao trai nghiem khach hang
Chatbot giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng

Trong thời đại kinh doanh trên nền tảng số, việc sử dụng các công cụ như phần mềm chatbot là vô cùng cần thiết. Với chatbot, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Nếu bạn muốn cải thiện công việc kinh doanh thì hãy sử dụng phần mềm chatbot ngay hôm nay. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về AI hay chatbot thì hãy liên hệ ngay với ACTISOFT để được hỗ trợ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *