NHỮNG Ý TƯỞNG ỨNG DỤNG BLOCKCHAIN TRONG THỜI KỲ SỐ HÓA

ứng dụng blockchain

Trong những năm trở lại đây, việc sử dụng công nghệ blockchain ngày càng được chú trọng. Rất nhiều lĩnh vực đời sống ứng dụng blockchain để hướng tới mục tiêu thống nhất và minh bạch. Doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng blockchain có thể tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ. Hôm nay, hãy cùng ACTISOFT tìm hiểu về những ý tưởng ứng dụng blockchain nhé!

Công nghệ blockchain đang là đề tài “hot” trên toàn thế giới. Công nghệ này có khả năng ứng dụng cao, từ tài chính, sản xuất kinh doanh, khu vực công, chuỗi cung ứng đến giáo dục và năng lượng. Blockchain đi liền với machine learning tạo lên 1 hệ thống tự động vô cùng tối ưu cho doanh nghiệp.

1, Bạn biết gì về công nghệ Blockchain ?

Blockchain là công nghệ cho phép mã hóa dữ liệu thành các khối, sau đó kết nối chúng lại với nhau tạo thành chuỗi dài. Mỗi khi có thông tin hay giao dịch mới, các thông tin mới sẽ được lưu vào khối mới nối vào khối cũ tạo thành một chuỗi mới. Các thông tin lưu trữ trên blockchain đợt sau lên trên nhiều máy chủ khác nhau kết nối với cùng hệ thống.

Người dùng có thể kiểm tra thông tin bất cứ thời điểm nào. Với công nghệ blockchain, thông tin được đảm bảo minh bạch và an toàn, tránh việc bị sửa đổi hoặc gian lận. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ này đang trở thành xu hướng.

Hầu hết các lĩnh vực, tháng chín là bộ phận hành chính công cũng đang tìm cách sử dụng công nghệ này. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đầu tư rất nhiều chi phí và thời gian để nghiên cứu ứng dụng blockchain.

ung dung blockchain
Blockchain chính là một cuốn sổ cái lưu trữ toàn bộ dữ liệu

2, Điều đặc biệt mà chỉ ứng dụng Blockchain mới có

Không phải tự nhiên mà nền tảng blockchain được đánh giá cao tới vậy. Lý do là vì blockchain sở hữu những đặc tính sau:

 • Không thể bị làm giả, không thể phá hủy các chuỗi blockchain. Blockchain chỉ biến mất khi không còn internet. 
 • Các thông tin dữ liệu một khi đã được ghi thì không thể sửa chữa. Chỉ có người giữ mã khóa bí mật, người khởi tạo blockchain trên mới có thể thực hiện công việc này. 
 • Tính bảo mật cao bởi các dữ liệu được phân tán. Ngoại trừ người giữ mã khóa mới có thể truy xuất thông tin. 
 • Mọi thông tin hoàn toàn minh bạch. Bất kể ai cũng có thể theo dõi dữ liệu và các thống kê, lịch sử trên đường đi của blockchain.
 • Hợp đồng thông minh, có trung gian để bảo đảm quyền lợi các bên liên quan theo điều khoản.
ung dung blockchain tang tinh bao mat
Ứng dụng blockchain giúp tăng tính bảo mật và minh bạch

3, Ứng dụng Blockchain trong thực tiễn

Hiện nay hầu hết các ngành nghề cuộc sống đều có thể ứng dụng blockchain. Mỗi ngành nghề khác nhau lại có cách triển khai khác nhau.

 • Ứng dụng blockchain trong lĩnh vực truyền thông, viễn thông: Ứng dụng Blockchain sẽ giúp các nhà cung cấp tối ưu hóa quy trình vận hành, đồng thời tăng cường bảo mật mạng. Một số ứng dụng Blockchain phải kể đến như: Phòng chống gian lận khi chuyển vùng, minh bạch hóa các thỏa thuận giữa các nhà khai thác, tạo mạng lưới bảo mật an toàn.
 • Ứng dụng blockchain trong sản xuất: Trong sản xuất kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần theo dõi được tất cả các quá trình hoạt động. Ứng dụng blockchain sẽ thay thế các phần mềm quản lý, thống nhất tất cả thông tin về một khối. Người tiêu dùng cũng dễ dàng kiểm tra thông tin để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
 • Ứng dụng blockchain trong lĩnh vực y tế: Công nghệ Blockchain giúp quản lý tài sản, lưu trữ thông tin sức khỏe của bệnh nhân, thanh toán các thiết bị y tế, thuốc. Blockchain giúp quản lý chuỗi cung ứng thuốc và thiết bị y tế, tự động hóa trong khám chữa bệnh…
ung dung blockchain trong san xuat kinh doanh
Ứng dụng blockchain trong sản xuất kinh doanh
 • Ứng dụng blockchain trong giáo dục: Hỗ trợ lưu trữ thông tin và dữ liệu về học sinh, giáo viên, quản lý các thiết bị trường học và nhiều nghiệp vụ khác. Một số ứng dụng blockchain trong giáo dục có thể kể đến như báo cáo bảng điểm, đánh giá năng lực, quản lý tuyển dụng. 
 • Ứng dụng blockchain trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng: Rất nhiều ngân hàng đã ứng dụng blockchain để thực hiện các giao dịch chuyển tiền nội địa và quốc tế. Với công nghệ này, thông tin sẽ đảm bảo sự minh bạch và xâu chuỗi. 
 • Ứng dụng blockchain trong lĩnh vực bán lẻ: Giúp lưu trữ và ghi chép thông tin chính xác, liên tục với tính bảo mật cao. Bạn có thể sử dụng blockchain để quản lý danh mục hàng hóa, hàng tồn kho, hóa đơn mua bán, lịch sử mua hàng…
 • Lĩnh vực thương mại điện tử: Ứng dụng blockchain giúp tăng tính bảo mật, quản lý chuỗi cung ứng, phân phối, quản lý thông tin khách hàng, hỗ trợ các giao dịch thanh toán… 
ung dung blockchain trong thuong mai dien tu
Ứng dụng blockchain trong thương mại điện tử 
 • Ứng dụng blockchain trong Logistic: Tăng khả năng truy xuất dữ liệu, bảo mật thông tin, kết nối dữ liệu giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng, thực hiện các giao dịch và thỏa thuận bằng hợp đồng thông minh… 

Nhìn chung, ứng dụng blockchain có mặt trên mọi lĩnh vực đời sống. Hầu hết các ngành nghề đều có thể sử dụng công nghệ này để nâng cao hiệu quả kinh doanh và đem lại nhiều hiệu quả trong công việc không tưởng.

Trong tương lai không xa, tất cả các chuỗi cung ứng đều ứng dụng blockchain để tăng cường tính bảo mật và minh bạch. Để bắt kịp dòng chảy phát triển của thời đại, các doanh nghiệp Việt hãy chú trọng đến việc nghiên cứu và phát triển các ứng dụng blockchain cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *