USP LÀ GÌ? TẠI SAO DOANH NGHIỆP CẦN CHÚ TRỌNG ĐẾN USP?

USP là gì

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt, doanh nghiệp cần tạo ra sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Do vậy, tìm được USP là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết USP là gì và cách tìm USP là gì và như thế nào. Hôm nay hãy cùng Actisoft.org tìm hiểu về USP nhé!

1, USP là gì?

USP là gì? USP là viết tắt của cụm từ Unique Selling Point, dịch nghĩa ra là: Điểm bán hàng độc nhất. USP là yếu tố giúp phân biệt sản phẩm, dịch vụ của bạn với đối thủ cạnh tranh. Sự khác biệt này có thể đến từ giá thành sản phẩm, chất lượng sản phẩm, tính độc đáo hoặc duy nhất trên thị trường.

Khi có USP tốt, bạn sẽ đem đến cho khách hàng các giá trị, lợi ích bằng những thông điệp đáng nhớ. Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng USP để truyền tải các thông điệp truyền thông. USP là một công cụ marketing tuyệt vời giúp doanh nghiệp khẳng định và quản lý chất lượng sản phẩm. Trong xây dựng thương hiệu, USP cũng là căn cứ để doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh. 

USP la gi
Tầm quan trọng của USP

2, Vai trò của USP với doanh nghiệp

Sau khi biết USP là gì, ta hãy cùng tìm hiểu vai trò của USP là gì nhé. USP là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp định hình các mục tiêu Marketing để xây dựng thương hiệu cũng như định vị sản phẩm. USP sẽ giúp truyền đạt những lợi ích của sản phẩm đến người tiêu dùng. USP cũng giúp phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh. Về cơ bản, USP có những vai trò sau: 

 • Định hướng doanh nghiệp tập trung phát triển theo mục tiêu dài hạn. Việc xác định và phát triển USP độc đáo không hề đơn giản. Doanh nghiệp cần đầu tư thời gian và công sức để phân tích, đánh giá, thử nghiệm trong thời gian dài. Hãy xác định rằng USP là định hướng lâu dài, thậm chí là cho đến khi sản phẩm đó không còn tồn tại. 
 • Xây dựng nhận diện thương hiệu giúp thu hút khách hàng tiềm năng. Nhờ đó mà tăng tỷ lệ chuyển đổi khi bán hàng. 
 • Sử dụng USP phục vụ cho các kế hoạch truyền thông và marketing. Khi đã xác định được USP, doanh nghiệp sẽ định hướng được chiến lược Marketing xuyên suốt và dài hạn. Hình ảnh của doanh nghiệp cũng nhờ vậy mà được quảng bá tốt hơn. 
Vai tro cua USP
USP có vai trò quan trọng trong kế hoạch Marketing 

3, USP hiệu quả có đặc điểm gì?

Biết được USP là gì và vai trò của nó như thế nào vẫn chưa đủ. Để phát triển USP hiệu quả cần đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Nhìn chung một USP hiệu quả sẽ có những đặc điểm sau:

 • USP cần có sự độc đáo và khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Chỉ có độc đáo và khác biệt mới thu hút được khách hàng tiềm năng. Đồng thời giúp khách hàng nhận diện sản phẩm một cách dễ dàng.  
 • Thiết lập USP phải dựa trên nhu cầu của khách hàng. Chỉ khi đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng thì USP mới đem lại giá trị. 
 • USP khó có thể bắt chước. Đây là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp định vị được chỗ đứng trên thị trường. Khi sở hữu những “công thức kinh doanh riêng” thì doanh nghiệp sẽ tạo ra được lợi thế cạnh tranh đặc biệt.
USP can doc dao
USP cần độc đáo và khó bắt chước

4, Cách tìm USP chính xác và hiệu quả

Không giống với việc bán hàng online chỉ cần 1 vài phần mềm quản lý bán hàng thì USP cần nghiên cứu thật sự kỹ lưỡng. Vậy cách tìm USP là gì? Để có USP tốt nhất thì chúng ta cần nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng từ sản phẩm đến khách hàng, từ đối tác đến đối thủ cạnh tranh. Có 5 bước để tìm được USP tốt nhất: 

 • Bước 1: Nghiên cứu thị trường để thấu hiểu nhu cầu của khách hàng. Khi tìm USP, bạn cần biết khách hàng muốn gì, tại sao lại chọn sản phẩm của bạn chứ không phải của bên khác. Hãy phân tích xem khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm bên bạn vào những dịp nào? Thói quen mua sắm ra sao, họ sẵn sàng chi trả bao nhiêu?… Tất cả những điều này cần được thống kê kỹ lưỡng. 
 • Bước 2: Trả lời tất cả những câu hỏi về sản phẩm/dịch vụ dưới góc độ khách hàng. Khi bạn trả lời được các thắc mắc của khách hàng thì bạn mới có thể đem lại giá trị mà khách hàng muốn. Trả lời được càng sâu thì bạn càng nắm bắt được đúng insight khách hàng. 
 • Bước 3: Tổng hợp các câu trả lời đã phân tích ở trên, đồng thời thực hiện các cuộc khảo sát. Sau đó đối chiếu câu trả lời giữa các khảo sát, phân tích để chọn ra nội dung phù hợp nhất. 
 • Bước 4: Xác định giá trị mà sản phẩm/dịch vụ có thể cung cấp cho khách hàng. Dựa trên câu trả lời đã thu thập, hãy đánh giá xem sản phẩm của bạn có thể đáp ứng bao nhiêu % kỳ vọng của khách hàng. 
 • Bước 5: Thiết lập USP bằng cách xác định điểm tương đồng giữa giá trị sản phẩm và nhu cầu của khách hàng. sao cho đảm bảo tính độc đáo, khác biệt.
thiet lap USP
Thiết lập USP bằng 5 bước

Tiếp đến, bạn hãy một số giá trị mà chỉ doanh nghiệp của bạn mới có được. Khi thiết lập USP cần đảm bảo thỏa mãn các đặc điểm:

 • Đảm bảo tính độc đáo và thu hút. 
 • Có sức ảnh hưởng và có khả năng bao phủ thị trường.
 • Khó bị sao chép.

Sau khi thực hiện các bước trên đây, bạn sẽ xác định được USP của mình là gì. Dựa vào USP đã tìm được, doanh nghiệp sẽ triển khai các kế hoạch marketing để gia tăng nhận diện cho thương hiệu.

Qua bài viết dưới đây, ACTISOFT đã giúp bạn giải đáp USP là gì, tại sao doanh nghiệp nên thiết lập USP và cách tìm USP ra sao. Dựa vào những thông tin này, bạn hãy tìm USP cho doanh nghiệp để xây dựng thương hiệu và gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *