Onboarding là gì? Lợi ích của onboarding với doanh nghiệp 

Onboarding là gì

Trong các doanh nghiệp, việc thay đổi nhân sự là không thể tránh khỏi. Khi xuất hiện nhân sự mới, doanh nghiệp cần đào tạo và hướng dẫn giúp họ nhanh chóng hòa hợp với môi trường mới. Onboarding là 1 trong những phương pháp giúp doanh nghiệp thực hiện điều này. Vậy Onboarding là gì? Doanh nghiệp nên thực hiện Onboarding ra sao? Hãy cùng công ty giải pháp công nghệ ACTISOFT tìm hiểu nhé! 

1, Onboarding là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Onboarding là gì? Onboarding chính là việc đào tạo ban đầu cho nhân viên mới. Việc đào tạo sẽ giúp nhân viên nhanh chóng làm quen với môi trường làm việc. Khi hiểu về công ty, nhân sự mới có thể hòa hợp và tự tin cống hiến. Đây là 1 trong những quy trình trong việc quản lý nhân sự của công ty.

Nếu doanh nghiệp không chú trọng đến việc và đào tạo nhân viên mới thì họ sẽ rất khó hòa nhập. Nhân sự không biết mình cần làm gì sẽ không thể mang lại kết quả như mong đợi. Khi đó doanh nghiệp sẽ khó hoạt động hiệu quả và còn tốn kém thêm nhiều chi phí. 

onboarding la gi
Onboarding là công việc đào tạo ban đầu cho nhân sự mới

2, Lợi ích của Onboarding là gì?

Sau khi đã hiểu Onboarding là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu lợi ích của Onboarding là gì với doanh nghiệp nhé! Ngày nay việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, 1 nhân sự có giỏi đến đâu thì cũng cần được đào tạo bài bản ngay từ đầu. Việc thực hiện Onboarding sẽ giúp doanh nghiệp đạt được rất nhiều lợi ích như:  

 • Tiết kiệm thời gian: Việc đào tạo đầy đủ từ đầu sẽ giúp nhân viên thích nghi và nắm bắt công việc nhanh chóng. Quy trình Onboarding đầy đủ sẽ giúp nhân sự mới quen với công việc nhanh chóng. Nhờ vậy mà doanh nghiệp sẽ rút ngắn được thời gian đào tạo.
 • Rút ngắn khoảng cách giữa các nhân viên với nhau: Khi đến làm việc tại một công ty mới, nhân sự chắc chắn sẽ không tránh khỏi sự lạ lẫm. Tất cả mọi người đều xa lạ nên sẽ tạo ra khoảng cách. Do vậy, thực hiện Onboarding sẽ giúp nhân viên mới nhanh chóng làm quen công việc mà nhân sự cũ. Onboarding như một chiếc cầu nối giúp nhân viên mới không còn bỡ ngỡ, ngại ngùng.
 • Xây dựng được quy trình tuyển dụng, đào tạo đồng bộ: Onboarding là cầu nối giữa công việc tuyển dụng và đào tạo. Thực hiện  Onboarding tốt sẽ giúp quy trình tuyển dụng & đào tạo thống nhất và liên tục. Đây chính là việc làm quan trọng giúp giữ chân nhân tài. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng giảm thiểu được tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên.  
 • Xây dựng lộ trình phát triển cho nhân viên mới: Khi đi làm tại công ty thế bất kể ai cũng mong muốn được thăng tiến. Thực hiện Onboarding sẽ giúp nhân viên nắm được định hướng của doanh nghiệp. Đây chính là căn cứ để nhân sự xây dựng lộ trình thăng tiến cho riêng mình. Onboarding sẽ giúp nhân viên mới hiểu sâu về và mục đích cho chính mình.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi doanh nghiệp áp dụng được Onboarding thì nhân viên mới sẽ làm quen với công việc nhanh hơn. Nhờ đó mà giảm thiểu và tối ưu nhiều chi phí đào tạo.
 • Giảm căng thẳng cho nhân viên: Hầu như ai mới vào môi trường làm việc mới sẽ cảm thấy lo lắng. Để giảm thiểu suy nghĩ tiêu cực này, Onboarding sẽ giúp nhân sự làm quen với công việc, văn hóa doanh nghiệp nhanh hơn.
 • Tỷ lệ nghỉ việc thấp: Khi không được đào tạo bài bản thì bạn sẽ không thể hiểu về sản phẩm và dịch vụ của công ty. Đến 1 công ty mà không có lộ trình thăng tiến thì ai cũng đều chán nản. Tuy nhiên, khi thực hiện Onboarding, tỷ lệ nghỉ việc sẽ được giảm đi đáng kể.
 • Cải thiện văn hóa của tổ chức: xây dựng văn hóa xanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng đối với công ty nói chung và nhân sự nói riêng. Khi cùng trong văn hóa doanh nghiệp thì khoảng cách giữa các nhân sự với nhau sẽ được thu hẹp. 
loi ich cua onboarding la gi
Lợi ích của Onboarding là gì?

3, Quy trình thực hiện Onboarding chuẩn 

Sau khi biết Onboarding là gì và vai trò của nó thế nào với doanh nghiệp, chúng ta hãy cùng đi vào thực hiện Onboarding nhé. Tùy vào cách vận hành của doanh nghiệp và quy mô tuyển dụng mà thực hiện quy trình Onboarding khác nhau. Tuy nhiên Onboarding đều bao gồm 3 bước cơ bản:

 • Bước 1: Pre – Onboarding là việc làm đầu tiên cần chuẩn bị cho nhân viên mới. Bạn có thể chuẩn bị sổ và bút, đồng phục công ty, hợp đồng lao động, các loại giấy tờ khác. Đặc biệt là thông tin về công việc, văn hóa doanh nghiệp cho nhân viên.
 • Bước 2: Ngày đầu tiên đi làm cần giúp nhân viên mới xác định được tầm nhìn. Hãy giới thiệu về mục tiêu công việc cùng trách nhiệm và nghĩa vụ của họ ở doanh nghiệp. Đây chính là cơ hội để nhân viên mới có được thiện cảm từ những ngày đầu. 
 • Bước 3: Sau khi nhân viên mới đã làm việc cần training kết hợp hướng dẫn ngay khi làm việc và đánh giá nhân viên sau khi được training. Nhân viên mới được trang bị kiến thức bài bản sẽ phát huy tối đa năng lực.
onboarding thuc hien qua 3 buoc
Quy trình Onboarding thực hiện qua 3 bước

4, Bí quyết giúp việc thực hiện Onboarding là gì?

Sau khi đã hiểu Onboarding là gì, chúng ta hãy cùng thực hiện sao cho hiệu quả. Onboarding là một quá trình dài chứ không phải vài ngày là đã có kết quả. Ngoài những việc làm cơ bản trên thì bộ phận nhân sự của doanh nghiệp nên: 

 • Đón nhân viên mới với nhiều hình thức khác nhau. Đây cũng là cách  giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng đối với nhân viên. Thay vì chỉ đưa nhân viên mới đi chào hỏi mọi người thì bạn có thể làm nhiều phương thức hấp dẫn hơn. Bạn có thể tổ chức 1 bữa tiệc nhẹ hay là một số chương trình giải trí đơn giản. Bạn cũng có thể tổ chức ăn trưa để chào đón thành viên mới. Những việc làm này sẽ giúp tăng sự gắn bó, giúp các thành viên dễ dàng hòa nhập. 
 • Đào tạo bài bản để nhân viên mới nhanh chóng hòa nhập với môi trường. Việc sớm nắm bắt văn hóa doanh nghiệp sẽ giúp công việc đạt hiệu quả cao hơn. Doanh nghiệp nhà thế mà tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tỷ lệ nghỉ việc cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra khi truyền thông nội bộ, các bộ phận và phòng ban nên thông báo về sự có mặt của nhân viên mới. Hãy ghi hình ảnh và thông tin cá nhân của nhân viên mới để bất kỳ ai cũng có thể nắm được. 
 • Xây dựng lộ trình phát triển riêng cho nhân sự mới. Bất kể nhân viên nào đến với doanh nghiệp đều muốn biết tương lai của mình sẽ ra sao. Vì thế doanh nghiệp nên nắm được nhu cầu và mong muốn của mỗi nhân viên. Khi đó doanh nghiệp mới có thể xây dựng kế hoạch đào tạo chính xác và phù hợp. Mỗi người có một thế mạnh khác nhau nên cần biết phát huy điểm mạnh của mỗi cá nhân. Có như vậy thì năng suất lao động mới được cải thiện. 
xay dung lo trinh thang tien
Xây dựng lộ trình thăng tiến cá nhân hóa cho nhân viên mới

Qua bài viết dưới đây, chúng ta đã tìm hiểu Onboarding là gì? Onboarding đem lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp và cách thực hiện ra sao? Nhìn chung, bất kể doanh nghiệp nào cũng nên thực hiện Onboarding. Bởi lẽ nhân sự chính là nền tảng phát triển cho mọi doanh nghiệp. Đầu tư phát triển cho bộ phận nhân sự sẽ là tiền đề giúp doanh nghiệp tiến xa hơn và quản lý chất lượng tốt hơn. Chúc các bạn vận dụng Onboarding thành công nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *