Điểm qua 6 phần mềm đánh giá nhân viên ưu việt nhất

phần mềm đánh giá nhân viên

Đánh giá nhân viên là công việc mà doanh nghiệp cần thực hiện định kỳ nhằm quản lý nguồn nhân lực hiệu quả hơn. Mục đích của việc đánh giá là nắm bắt được hiệu quả công việc và năng lực của từng cá nhân. Hiện nay có rất nhiều phần mềm đánh giá nhân viên nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Dưới đây là 6 phần mềm đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng đông đảo nhất hiện nay!

Đánh giá năng lực nhân viên bằng những tiêu chí nào?

Đánh giá năng lực nhân viên dựa trên mục tiêu là cách thức công bằng nhất. Doanh nghiệp có thể đánh giá theo mục tiêu hành chính, đánh giá theo mục tiêu phát triển hoặc đánh giá năng lực nhân viên dựa trên mức độ hoàn thành công việc. Doanh nghiệp áp dụng các tiêu chí liên quan đến mức độ hiệu quả công việc theo từng khoảng thời gian để nắm được khả năng làm việc của mỗi nhân viên.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đánh giá năng lực nhân viên dựa trên hình thức. Ngoài đánh giá theo cấp bậc thì doanh nghiệp cũng có thể áp dụng đánh giá ngang cấp. Cuối cùng, phương pháp đánh giá toàn diện tổng hơi sẽ cho ra kết quả khách quan nhất.  

phan mem danh gia nhan vien
Đánh giá năng lực nhân viên dựa trên mục tiêu hoặc hình thức

Các công cụ dùng để đánh giá hiệu quả công việc 

Hiện nay, có nhiều công cụ hỗ trợ việc đánh giá nhân viên. Tùy vào tình hình cụ thể mà doanh nghiệp lựa chọn và áp dụng công cụ phù hợp.

1. KPI – Chỉ số đo lường hiệu suất

KPI là chỉ số đo lường hiệu suất làm việc. Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng chỉ số này để đánh giá nhân viên, đồng thời nắm bắt hiệu quả hoàn thành công việc. Trên thực tế, các doanh nghiệp sử dụng nhiều mức KPI khác nhau. KPI có thể xây dựng cho từng cá nhân, từng bộ phận để phù hợp với năng lực và mục tiêu của từng bộ phận. 

chi so KPI
Chỉ số KPI đo lường hiệu suất 

2. OKRs – Quản trị theo mục tiêu 

OKRs là phương thức quản lý được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Hiện nay, OKRs được rất nhiều công ty sử dụng để kết nối tổ chức, kết nối các bộ phận, cá nhân cùng thực hiện mục tiêu chung. Khi thực hiện OKRs, doanh nghiệp sẽ đặt mục tiêu cho toàn nhân viên. Nhân viên dựa vào mục tiêu chung mà đặt mục tiêu cho bản thân mình. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ đánh giá được hiệu suất làm việc theo định kỳ và khen thưởng theo kết quả đạt được.

OKRs
OKRs cho phép nhân viên đặt mục tiêu cá nhân theo mục tiêu chung

3. OGSM – Đánh giá hiệu quả mục tiêu theo mốc thời gian 

OGSM tập trung vào 4 yếu tố: Mục tiêu, cột mốc, chiến lược và Đo lường. Nhà quản trị sẽ đề ra mục tiêu tổng quát, bao gồm kế hoạch và thành tựu mà doanh nghiệp muốn đạt được. Khi đã đề ra mục tiêu chung, nhà quản trị tiến hành phân chia nhiệm vụ cụ thể theo cột mốc cần thực hiện. Các chiến lược sẽ được xây dựng cụ thể để thực hiện hiệu quả mục tiêu.

Cuối cùng, thông qua chỉ số cụ thể, doanh nghiệp xem xét tiến độ, so sánh để điều chỉnh những sai lệch khi thực hiện mục tiêu. Mỗi kế hoạch OGSM sẽ kéo dài từ 3 – 5 năm, điều chỉnh mỗi 6 tháng 1 lần.

OGSM
Chỉ số đánh giá OGSM

4. BSC – Thẻ điểm cân bằng

Thẻ điểm cân bằng xây dựng dựa trên tầm nhìn chiến lược và các khía cạnh khác như: Khách hàng, tài chính, nội bộ, đào tạo, học hỏi. Sử dụng thẻ điểm cân bằng, doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được tiến trình thực hiện công việc so với kế hoạch đã đề ra. Thẻ điểm cân bằng giúp xây dựng tổng quát cấu trúc chiến lược của công ty và thể hiện được sự liên quan giữa các mục tiêu.

The diem can bang
Thẻ điểm cân bằng

5. Bảng xếp hạng hiệu suất

Đây là bảng thống kê đo lường và đánh giá khả năng làm việc của mỗi nhân viên. Bảng điểm sẽ đánh giá năng lực của nhân viên từ kém đến tốt. Để xếp hạng được năng lực thì doanh nghiệp sẽ đề ra tiêu chí đánh giá cụ thể. Thông qua đó, nhà quản trị và bộ phận giám sát sẽ đánh giá, so sánh và đề ra thưởng, phạt phù hợp.

bang xep hang hieu suat
Bảng xếp hạng hiệu suất

Mặc dù có rất nhiều chỉ số đánh giá năng lực nhưng mỗi doanh nghiệp lại phù hợp với loại chỉ số phù hợp. Thậm chí, mỗi chỉ số lại chỉ phù hợp để áp dụng theo từng giai đoạn khác nhau. Doanh nghiệp cần hiểu sự khác biệt của các công cụ đánh giá này để áp dụng cho phù hợp:

KPI
OKRsOGSM
THẺ ĐIỂM CÂN BẰNGBẢNG XẾP HẠNG HIỆU SUẤT
Ưu điểmCó thể thấy được năng suất làm việc bằng số liệu cụ thể của nhân viên. Từ đó định hướng và nâng cao tinh thần trách nhiệm  của nhân viên.Dễ dàng điều chỉnh mục tiêu. Điều chỉnh nhanh chóng và linh hoạt. Áp dụng OKRs, nhân viên sẽ nâng cao tinh thần tự chủ và trách nhiệm. Có tính bao quát và thống nhất theo mục tiêu dài hạn. Các quy trình dễ thực hiện và có cơ cấu rõ ràng. OGSM tạo ra tầm nhìn và trách nhiệm phát triển năng lực cho toàn doanh nghiệp.Giúp việc truyền thông chiến lược dễ dàng. Tạo liên kết giữa các cá nhân, bộ phận và phòng ban. Nhân viên hiểu được sự liên kết giữa mục tiêu cá nhân với chiến lược và mục tiêu chungDễ dàng sử dụng. Các tiêu chuẩn đánh giá được liệt kê cụ thể, rõ ràng.
Nhược điểmKhông quy định thời gian hoàn thành nhiệm vụ cụ thể nên dễ có rủi ro. Phải thay đổi KPI linh hoạt và thường xuyên theo mục tiêu cụ thể. Cần đổi mới liên tục, cần có sự liên kết để triển khai công việc giữa các phòng ban. Dễ gây mất tập trung.Tốn nhiều thời gian để thảo luận và phê duyệt mục tiêu, cần sự tập trung cao.Hạn chế khả năng sáng tạo, dễ tạo ra khuôn khổ áp đặt. Thiếu sự linh hoạt khi đánh giá và gây khó khăn khi điều chỉnh. Chỉ phù hợp với doanh nghiệp nhỏ. Các tiêu chí đánh giá chưa chuyên sâu.

Top 6 phần mềm đánh giá nhân viên được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại phần mềm đánh giá nhân viên. Doanh nghiệp chỉ cần áp dụng chỉ số phù hợp với doanh nghiệp của mình. 

1. Phần mềm đánh giá nhân viên Zoho 

Zoho là phần mềm đánh giá nhân viên được xây dựng trên nền tảng CRM. Đây là phần mềm có nhiều chức năng đánh giá nhân sự toàn diện, giúp doanh nghiệp nắm bắt chính xác hiệu quả làm việc của nhân viên. Phần mềm đánh giá nhân viên Zoho cho phép:

  • Đánh giá 360 độ, cho phép đánh giá ngang hàng, quản lý đánh giá nhân viên. Nhờ đó mà đem đến sự khách quan hơn. 
  • Nhận phản hồi kết quả công việc. Các nhân viên trong công ty có thể xem được các đánh giá và phản hồi của cấp trên, đồng nghiệp. Nhờ đó mà hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để điều chỉnh cho phù hợp. 
  • Xếp loại năng lực nhân viên, giúp nhà quản lý nắm được thành tích của nhân viên để đưa ra thức khen thưởng hay kỷ luật.
  • Phân tích, báo cáo hiệu suất, báo cáo tổng quan về tiến độ thực hiện công việc của các nhóm, phòng ban và toàn doanh nghiệp.
Phan mem danh gia nhan vien Zoho
Phần mềm đánh giá nhân viên Zoho

2. Geckoboard

Geckoboard là phần mềm đánh giá nhân viên chuyên dụng. Phần mềm có khả năng kết nối dữ liệu tốt, cho phép tích hợp thông tin từ nhiều nguồn vào cùng một nền tảng. Phần mềm đánh giá nhân viên Geckoboard là giải pháp quản lý nhân sự tập trung. Sử dụng phần mềm này, doanh nghiệp sẽ kiểm soát được chất lượng hoạt động kinh doanh, hoạt động marketing, bán hàng… Sử dụng Geckoboard, bạn có thể:

  • Xây dựng bảng điều khiển tổng quan nhanh chóng và dễ dàng. 
  • Phần mềm kết nối với hơn 60 nguồn thông tin, nhờ thế mà đảm bảo dữ liệu luôn được kết nối và đồng bộ hóa.
  • Geckoboard cung cấp bảng tính, tích hợp Zapier, API tùy chỉnh.  
  • Phần mềm tập trung báo cáo các chỉ số quan trọng và có khả năng sàng lọc chính xác theo phạm vi. 
Phan mem danh gia nhan vien Geckoboard
Phần mềm đánh giá nhân viên Geckoboard

3. Phần mềm đánh giá nhân sự AMIS 

AMIS là phần mềm đánh giá nhân viên do MISA nghiên cứu và phát triển. Phần mềm giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự hiệu quả, từ việc lập kế hoạch, tuyển dụng, đào tạo đến quản lý hồ sơ, chấm công, tính lương thưởng… Phần mềm đánh giá nhân viên AMIS cho phép cập nhật thông tin và quản lý ở chi tiết.

Người quản lý cũng có thể xem được quy trình làm việc, quản lý chấm công chính xác và nhanh chóng. Phần mềm còn hỗ trợ xây dựng báo cáo quản trị nhân sự kịp thời và đầy đủ. AMIS có giao diện thiết kế đẹp mắt và thân thiện với người dùng. 

Phan mem danh gia nhan vien AMIS
Phần mềm đánh giá nhân viên AMIS

4. Phần mềm Bamboo HR

Bamboo HR là phần mềm đánh giá nhân sự hoàn chỉnh. Phần mềm tập trung vào các tính năng tuyển dụng,  bồi thường, giới thiệu và văn hóa công ty. Với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thì đây chính là phần mềm vô cùng phù hợp. Bamboo HR giúp chủ doanh nghiệp và phòng nhân sự thu thập, duy trì, phân tích dữ liệu nhân viên.

Phần mềm được thiết kế với giao diện thân thiện giúp người dùng dễ làm quen và sử dụng. Tuy nhiên, phần mềm có một hạn chế đó là không thích hợp bảng lương.

Phan mem danh gia nhan vien Bamboo HR
Phần mềm đánh giá nhân viên Bamboo HR

5. Tanca

Phần mềm đánh giá nhân sự Tanca giúp quản lý một số lượng lớn nhân viên mà không cần nhiều nhân lực. Sử dụng Tanca, doanh nghiệp sẽ giảm 60% giấy tờ và 70% thời gian xử lý. Phần mềm Tanca có giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng. Phần mềm phù hợp cho mọi ngành nghề, nhất là ngành nghề có nhân sự biến động liên tục. Ngoài ra, phần mềm Tanca có cả ứng dụng trên thiết bị di động dành riêng cho nhân viên và dành riêng cho quản lý.

Phan mem danh gia nhan vien Tanca
Phần mềm đánh giá nhân viên Tanca

6. Phần mềm đánh giá nhân viên 1Office

1Office là 1 trong những giải pháp đánh giá nhân viên được đông đảo người dùng lựa chọn. Phần mềm giúp đơn giản hóa quy trình đánh giá nhân viên và giải quyết các vấn đề nhân sự nhanh chóng và hiệu quả. Phần mềm đánh giá năng lực 1Office giúp chủ doanh nghiệp có góc nhìn đa chiều và trực quan. Nhờ vậy mà các nhà quản lý có thể đánh giá chính xác và hiệu quả hiệu suất làm việc của nhân viên.

Phần mềm giúp tạo ra các tiêu chí đánh giá cho từng bộ phận, hỗ trợ xây dựng đánh giá bằng biểu mẫu. Các báo cáo tiến độ công việc đều được lưu trữ, các chỉ số đánh giá đa dạng… đều là tính năng quan trọng có phần mềm này.

Phan mem danh gia nhan vien 1 Office
Phần mềm đánh giá nhân viên 1 Office

Trên đây là thông tin về 6 phần mềm đánh giá nhân viên đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Tùy vào đặc thù của mình mà doanh nghiệp nên lựa chọn phần mềm phù hợp. Ngoài sử dụng các phần mềm này, doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn thiết kế phần mềm theo yêu cầu. Để được tư vấn về dịch vụ thiết kế phần mềm, hãy liên hệ ngay với ACTISOFT để được những ưu đãi tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *