Phương pháp pomodoro là gì và nó hoạt động như thế nào?

Phương pháp pomodoro

Quản lý thời gian là một trong những việc nào vô cùng quan trọng. Quản lý thời gian hiệu quả không chỉ đem lại cuộc sống chất lượng mà còn cải thiện hiệu suất làm việc. Phương pháp pomodoro là một trong những cách quản lý thời gian hiệu quả được rất nhiều người sử dụng trong thời đại chuyển đổi số hiện nay. Hãy cùng ACTISOFT tìm hiểu về phương pháp này nhé! 

1, Bạn biết gì về phương pháp Pomodoro?

Phương pháp Pomodoro hay phương pháp quả cà chua được xây dựng để quản lý thời gian hiệu quả. Phương pháp này do Francesco Cirillo sáng tạo ra. Phương pháp Pomodoro được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nhằm tối ưu hóa thời gian, cải thiện hiệu suất làm việc.

Bản chất của phương pháp Pomodoro đơn giản là: Khi có nhiệm vụ lớn hoặc nhiều nhiệm vụ thì ta nên chia thành các nhiệm vụ nhỏ. Các nhiệm vụ nhỏ thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Giữa các khoảng thời gian làm việc cần có những quãng nghỉ ngắn.

Phương pháp này giúp bộ não tập trung làm việc bởi bạn luôn có hạn chót khi hoàn thành công việc. Bạn có thể cải thiện sự tập trung với phương pháp Pomodoro. Việc tập trung làm việc trong một deadline ngắn, rồi có những quãng nghỉ ngắn sẽ giúp bạn tạo động lực và duy trì nhiệt huyết và sự sáng tạo của mình.

phuong phap pomodoro la gi
Phương pháp Pomodoro thực hiện bằng cách chia nhỏ công việc

2, Những lợi ích khi áp dụng phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro mang lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên phương pháp này sẽ giúp loại bỏ cảm giác mệt mỏi, tăng cường sự tập trung. Bạn cũng sẽ tránh được tình trạng sao nhãng khi thực hiện công việc.

Phương pháp Pomodoro giúp nâng cao nhận thức với các quyết định của bản thân. Khi làm việc theo cách này thì động lực của bạn sẽ luôn ở mức cao. Không những thế bạn còn duy trì được động lực và củng cố thêm quyết tâm hoàn thành công việc theo mục tiêu.

Bằng phương pháp Pomodoro, bạn sẽ ước lượng được thời gian cần để hoành thành công việc. Nếu áp dụng Pomodoro vào cuộc sống thì bạn sẽ luôn có sự cân bằng, ổn định. Chỉ cần có sự cam kết thì thậm chí công việc của bạn sẽ hoàn thành sớm hơn mục tiêu. 

loi ich khi ap dung phuong phap pomodoro
Những lợi ích khi áp dụng phương pháp Pomodoro

3, Các bước thực hiện phương pháp Pomodoro

Nhìn chung, việc thực hiện phương pháp Pomodoro không hề khó. Bạn chỉ cần cam kết với chính bản thân mình và xây dựng một kế hoạch phù hợp. Phương pháp Pomodoro được thực hiện qua các bước sau đây:

  • Bước 1: Lựa chọn nhiệm vụ mà bạn muốn hoàn thành. Bạn có thể chọn bất kỳ công việc nào. Miễn là việc đó xứng đáng với sự đầu tư và kỳ vọng của bạn.
  • Bước 2: Cài đặt công cụ Pomodoro trong 25 phút. Bạn có thể sử dụng công cụ đếm giờ để biết thời gian thực hiện công việc. Hãy dành đúng thời gian này để hoàn thành công việc, tránh sự xao nhãng không cần thiết.
  • Bước 3: Hoàn thành công việc đến khi đồng hồ kêu. Nếu đang làm việc mà bạn nghĩ tới việc khác cần làm thì hãy ghi chú lại và quay lại với công việc.
  • Bước 4: Khi đã hoàn tất 1 Pomodoro, bạn có thể đánh dấu vào bản theo dõi. 
  • Bước 5: Giải lao khoảng 5 phút. Bạn có thể sử dụng khoảng thời gian này để tự chúc mừng bản thân. Hãy tận hưởng cảm giác chiến thắng trước khi bắt đầu thực hiện Pomodoro tiếp theo.
  • Bước 6: Cứ hoàn thành 4 Pomodoro thì bạn giải lao 20 phút.
cac buoc thuc hien phuong phap pomodoro
Sử dụng đồng hồ đếm giờ khi thực hiện phương pháp Pomodoro 

4, Phương pháp Pomodoro dành cho những đối tượng nào?

Bất kể ai cũng cần quan tâm đến việc quản lý thời gian. Do vậy, phương pháp Pomodoro có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đi chơi cũng cần có kế hoạch mà làm việc nhà cũng cần có kế hoạch. Càng tối ưu được thời gian thì mọi thứ diễn ra sẽ càng thuận lợi. Khi thực hiện công việc, kinh doanh thì phương pháp Pomodoro lại càng phát huy tối đa hiệu quả của nó.

Hầu hết những nhà thiết kế, những người phát triển, những người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo đều nên sử dụng phương pháp này. Ngoài ra, miễn là cần có kế hoạch thực hiện công việc thì bạn cũng nên sử dụng phương pháp pomodoro. Pomodoro còn là phương pháp tuyệt vời cho học sinh và sinh viên. Việc ôn thi theo phương pháp này sẽ đem lại kết quả cực kỳ tuyệt vời nếu áp dụng nghiêm túc. 

phuong phap pomodoro dung trong nhieu linh vuc
Phương pháp Pomodoro được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

5, Nếu đang thực hiện Pomodoro mà bị làm phiền phải làm sao?

Trong quá trình thực hiện phương pháp Pomodoro, bạn chắc chắn sẽ không tránh khỏi những lúc bị phiền nhiễu. Những tác động này sẽ làm rối loạn quá trình thực hiện của bạn. Do vậy, bạn cần chú ý và ra giải pháp xử lý ngay tức thì. Nếu sự làm phiền đó đến từ người khác thì bạn hãy thẳng thắn trao đổi.

Trước khi thực hiện phương pháp này, bạn cũng nên thông báo cho những người xung quanh để công việc không bị ảnh hưởng. Trong trường hợp bạn thường xuyên sao nhãng hay bị làm phiền thì rất có thể kế hoạch của bạn đã có vấn đề. Nhìn chung, nếu gặp phải các phiền phức trong quá trình thực hiện phương pháp Pomodoro, bạn nên:

  • Trao đổi cùng đồng nghiệp về quãng thời gian mà bạn cần tập trung làm việc. Họ sẽ biết và tránh làm phiền bạn.
  • Hãy xây dựng một kế hoạch follow-up ngay lập tức để không ảnh hưởng đến kết quả công việc.
  • Sau khi đã hoàn thành công việc của mình, bạn hãy nhanh chóng quay lại hỗ trợ công việc cùng đồng nghiệp.
ke hoach thuc hien phuong phap pomodoro
Cần có kế hoạch để thực hiện phương pháp Pomodoro hiệu quả

Vậy là chúng ta đã biết phương pháp pomodoro là gì và cách thực hiện thế nào. Bạn hãy áp dụng phương pháp này để xây dựng thói quen làm việc hiệu quả. Doanh nghiệp áp dụng phương pháp này để cải thiện cán bộ nhân viên cũng rất tốt, giúp việc đánh giá nhân viên không còn trở thành ác mộng đối với mọi người. Ngoài phương pháp Pomodoro, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng nhiều phương pháp khác. Chúc các bạn quản lý thời gian một cách hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *