6P MARKETING LÀ GÌ? TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG MÔ HÌNH NÀY?

6P marketing là gì

Xây dựng kế hoạch marketing là công việc quan trọng hàng đầu của bất cứ doanh nghiệp nào. Để có 1 kế hoạch marketing hiệu quả thì việc sử dụng mô hình phù hợp là vô cùng cần thiết. Hiện nay, mô hình 6P marketing đang là giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Nếu bạn chưa biết mô hình 6P marketing là gì thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Các mô hình marketing đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công trong rất nhiều lĩnh vực kể cả marketing trên mạng xã hội. Sau mô hình 4P, mô hình 6P Marketing đang thể hiện hiệu quả tuyệt vời khi áp dụng vào thực tế. Doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh thì nên biết mô hình 6P marketing là gì? Những lợi ích khi sử dụng mô hình 6P marketing là gì? Từ đó lựa chọn và điều chỉnh mô hình phù hợp với đặc thù doanh nghiệp.  

Vậy nội dung chi tiết trong 6P marketing là gì? 6P marketing là mô hình gồm 6 yếu tố quyết định đến sự thành, bại của một kế hoạch marketing. Nội dung chi tiết của các yếu tố này là:

1. Products (Sản phẩm) – Yếu tố quyết định của mô hình 6p marketing

Sản phẩm và dịch vụ là nền tảng của mọi doanh nghiệp. Chất lượng sản phẩm có tốt thế doanh nghiệp mới phát triển được dài lâu. Tuy nhiên trước khi lựa chọn sản phẩm và dịch vụ thì bạn cần nắm bắt được nhu cầu của khách hàng và có cho mình những giải pháp quản lý sản xuất chuẩn chỉ nhất.

Để bán hàng thành công thì ta nên bán thứ mà người dùng cần. Theo đó, doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu thị trường. Việc nghiên cứu này không chỉ khảo sát được nhu cầu của người dùng mà còn đánh giá là tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. 

products
Sản phẩm là yếu tố cốt lõi

2. Price (Giá)

Giá cả là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ sản phẩm và dịch vụ nào. Giá của sản phẩm phải vừa đảm bảo lợi nhuận, vừa phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng. Giá cả của sản phẩm và dịch vụ sẽ phụ thuộc vào tập khách hàng mà doanh nghiệp mới phục vụ.

Trong lĩnh vực marketing, 1 chiến lược giá thông minh sẽ giúp doanh nghiệp chiếm được rất nhiều lợi thế. Việc định giá sản phẩm sẽ phụ thuộc vào 1 số yếu tố khác như: Giá thành sản xuất, chi phí, giá của đối thủ cạnh tranh… 

Price
Chiến lược giá tốt giúp tăng hiệu quả kinh doanh 

3. Place (Địa điểm)

Đối với phương thức kinh doanh truyền thống thì việc sở hữu địa điểm bán hàng tốt là vô cùng quan trọng. Do vậy mà hầu hết cửa hàng đều đặt ở những vị trí thuận lợi, nơi có nhiều khách hàng tiềm năng. Ngày nay khi phương thức kinh doanh online ra đời, điểm bán hàng còn là các sàn thương mại điện tử, website hay các trang mạng xã hội. Mỗi kênh phân phối khác nhau lại giúp doanh nghiệp tiếp cận với các đối tượng khách hàng khác nhau. 

Place
Địa điểm bán hàng, kênh phân phối giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng

4. Promotion (Quảng bá sản phẩm)

Sản phẩm, dịch vụ dù có tốt đến đâu mà không có kế hoạch quảng bá thì cũng đều vô ích. Xây dựng kế hoạch truyền thông là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng khi xây dựng kế hoạch marketing. Doanh nghiệp cần kết hợp giữa 2 hình thức truyền thông online và offline để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài các hình thức phát tờ rơi, tạo biển quảng cáo thì việc làm marketing online cũng cần thực hiện đồng thời. Doanh nghiệp nên xây dựng website, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, xây dựng thương hiệu và bán hàng trên các trang mạng xã hội bằng các hệ thống bán hàng chuyên nghiệp

Promotion
Xây dựng kế hoạch truyền thông hiệu quả

5. People (Con người)

Ngày nay, yếu tố con người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kế hoạch marketing. Để 1 kế hoạch marketing thành công thì cần sự hỗ trợ của rất nhiều đối tượng như: Khách hàng, đối tác, thành viên công ty… Tất cả các bộ phận tham gia vào quá trình sản xuất, bán hàng, marketing đều là những mắt xích quan trọng. Ngoài việc phân công công việc hợp lý, doanh nghiệp cần có chế độ lương thưởng phù hợp cho nhân viên và chính sách tốt cho đối tác và đại lý.

People
Quan tâm tới yếu tố con người trong kế hoạch marketing

#6 Presentation (Trình bày sản phẩm)

Hình thức bên ngoài của sản phẩm và dịch vụ ngày càng được người dùng chú trọng. Rất nhiều khách hàng có quyết định mua là vì bị hấp dẫn trước hình ảnh quảng cáo. Việc sắp xếp và trình bày sản phẩm độc đáo cũng là điểm cộng cho thương hiệu của doanh nghiệp.

Khi sản xuất bất kỳ sản phẩm nào, doanh nghiệp cần chú trọng đến khâu nghiên cứu và thiết kế bao bì. Khi đăng tải các ấn phẩm truyền thông thì hình ảnh cần hấp dẫn, nội dung cần chỉn chu.

Presentation
Cần chú ý đến hình thức sản phẩm và hình ảnh thương hiệu

Trên đây, chúng tôi đã trình bày toàn bộ thông tin về 6P marketing là gì? các P trong 6P marketing là gì? Nhìn chung, 6P marketing là mô hình hiệu quả mà doanh nghiệp nên nghiên cứu và ứng dụng. Tùy vào đặc thù của doanh nghiệp, bạn có thể  tùy chỉnh và sử dụng 6P cho hợp lý.

Để hỗ trợ cho công việc marketing, bạn cũng có thể đồng bộ kế hoạch marketing với các phần mềm quản lý chất lượng để gia tăng hiệu quả công việc. Nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp quản lý kinh doanh, quản lý doanh nghiệp thì hãy liên hệ ngay với ACTISOFT ngay hôm nay nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *