Hướng dẫn kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp từ A đến Z cho người mới

ky-nang-ban-hang-chuyen-nghiep

kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp dành cho người mới, hoặc nhân viên sale cần phải nắm vững, bên cạnh kiến thức chuyên sâu về sản phẩm. Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp là một trong những kiến thức quan trọng mà bất cứ nhân viên sale nào cũng cần phải biết nên cùng tìm hiểu ngay kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp này với Actisoft.org nhé.

1. Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp là gì?

Hầu hết các doanh nghiệp, để có thể đưa sản phẩm đến khách hàng và truyền đạt giá trị sản phẩm một cách tốt nhất thì không thể các vị trí sale. Theo đó, kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp không chỉ thể hiện tính chuyên môn mà còn thể hiện sự tinh tế và khéo léo cùng khả năng nắm bắt tình huống nhạy bén của nhân viên sale.

Nói dễ hiểu, bán hàng là quá trình trao đổi sản phẩm, dịch vụ giữa người mua và người bán giúp mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để cuộc trao đổi trở nên thành công người nhân viên bán hàng cần phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp. Hiện này có rất nhiều phần mềm quản lý bán hàng giúp công việc của nhân viên bán hàng trở nên dễ dàng hơn nhưng những kỹ năng dưới đây vẫn là vô cùng cần thiết.

ky nang ban hang chuyen nghiep la gi
Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp là gì?

2. Các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp dành cho dân sale

2.1. Kỹ năng Giao tiếp với khách hàng

Khả năng giao tiếp chính là một trong những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp bắt buộc Saler nào cũng phải có. Bởi kỹ năng giao tiếp sẽ quyết định việc bạn có đang tạo được ấn tượng hay thiện cảm với khách hàng hay không. Điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định và nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng.

Hiện nay có rất nhiều cách để một nhân viên kinh doanh có thể giao tiếp với khách hàng. Ví dụ như bằng lời nói, tin nhắn, ngôn ngữ cơ thể,…Điều quan trọng là bạn cần phải biết kết hợp những phương thức giao tiếp này lại với nhau để truyền đạt thông tin đến khách hàng một cách hiệu quả nhất.

2.2. Biết lắng nghe

Song song với việc truyền đạt thông tin thì kỹ năng biết lắng nghe cũng là yếu tố cần có. Việc sở hữu khả năng lắng nghe tốt chính là cách giúp bạn đến gần với khách hàng hơn. Hiểu được nhu cầu từ đó giải quyết vấn đề của khách hàng bằng sản phẩm của mình. Có như vậy thì khách hàng mới cảm nhận được sự quan tâm, trân trọng của bạn dành cho mình và gia tăng tỷ lệ chốt đơn.

2.3. Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp: khéo léo khi đặt câu hỏi

Là một nhân viên bán hàng, kỹ năng bán hàng cơ bản bạn phải biết đặt câu hỏi cho khách hàng của mình. Bởi trên thực tế có nhiều khách hàng đôi khi không thật sự nắm rõ được những nhu cầu hay mong muốn của bản thân cũng như sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.

Vì vậy việc một nhân viên Sale khéo léo đặt ra câu hỏi có tính chất gợi mở và liên quan đến sản phẩm sẽ giúp khơi gợi nhu cầu của người tiêu dùng và dẫn dắt họ đến với quyết định mua hàng.

2.4. Kỹ năng thuyết phục khách hàng

Thuyết phục khách hàng chính là kỹ năng bán hàng đỉnh cao mà bất kỳ một người nhân viên bán hàng nào cũng cần phải trang bị cho mình nếu muốn đạt được mục tiêu về doanh số do công ty đề ra. Để trở thành một người có khả năng thuyết phục tốt, bạn phải thật sự am hiểu sâu về sản phẩm và đưa ra những thông tin có khả năng hấp dẫn khách hàng.

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn cần có tính kiên trì, tập trung, không bỏ cuộc trước khó khăn và luôn cố gắng để hoàn thành được mục tiêu của bản thân.

2.5. Kỹ năng đàm phán thương lượng tốt

Trong quá trình giao tiếp, để đạt được thỏa thuận chung, các nhân viên bán hàng sẽ cần đến kỹ năng đàm phán thương lượng với khách hàng. Với một nhân viên kinh doanh sở hữu kỹ năng này không chỉ có tư duy nhạy bén mà còn phản xạ nhanh. 

Làm sao để thuyết phục khách hàng một cách khéo léo đồng thời tiết chế cảm xúc cá nhân của bản thân để cân bằng lợi ích giữa công ty và quyền lợi của khách hàng.

2.6. Kỹ năng chốt sale

Đối với bất kỳ một nhân viên bán hàng nào thì mục tiêu cuối cùng mà họ luôn hướng đến chính là làm thế nào để khách hàng có thể chốt sale và đồng ý mua hàng cũng như tiếp tục trở lại trong những lần sau. Để làm được điều này thì ngoài những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp được liệt kê ở trên, bạn còn phải trang bị cho mình các kỹ năng chốt sale chuyên nghiệp.

2.7. Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp: giải quyết tình huống

Trong quá trình bán hàng, bạn có thể gặp một vài tình huống bất ngờ, không lường trước được. Chính vì thế, khi rơi vào những trường hợp này, bạn cần phải trang bị cho mình kỹ năng giải quyết tình huống nhanh chóng, thông minh và linh hoạt.

ky nang giai quyet tinh huong
Các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Đặc biệt phải nhớ giữ cho mình tâm thế ổn định và bình tĩnh để suy nghĩ và phân tích vấn đề. Từ đó mới có thể tìm ra cách giải quyết hợp lý và hiệu quả nhất để tránh những khiếu nại từ khách hàng cũng như sự khiển trách từ cấp trên.

2.8. Chăm sóc khách hàng sau khi mua

Ngoài việc đạt được doanh thu như kỳ vọng thì việc biến khách hàng trở thành thành viên trung thành cũng là một việc quan trọng. Điều này sẽ giúp tăng tỉ lệ khách hàng quay lại. Các nhân viên sale phải có kỹ năng chăm sóc khách hàng sau mua.

Chẳng hạn như thường xuyên tương tác với khách hàng, tặng cho khách hàng cũ các món quà hay voucher giảm giá, duy trì trao đổi thông tin, gửi thư cảm ơn,…. Điều này sẽ giúp cho khách hàng đánh giá cao hơn về bạn đồng thời giới thiệu thêm nhiều bạn bè tìm đến với sản phẩm/dịch vụ của công ty của bạn.

2.9. Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp: nhận diện khách hàng tiềm năng

Khách hàng chính là người có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của một doanh nghiệp nói chung và một nhân viên bán hàng nói riêng. Chính vì thế nếu muốn cải thiện vấn đề này, các nhân viên bán hàng cần phải trang bị cho mình kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng.

2.10. Hợp tác, làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng bán hàng quan trọng nhất đối với nhân viên bán hàng. Bởi kỹ năng này không chỉ giúp bạn rèn luyện được khả năng giao tiếp, làm việc theo nhóm mà còn góp phần nâng cao hiệu quả trong công việc. Để hoàn thành được mục tiêu chung của công ty cũng là một cách để giúp bạn có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

3. Chia sẻ “Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp” từ các chuyên gia

Để đạt được những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp thì ngoài việc trang bị cho mình những kỹ năng trên, bạn còn phải thường xuyên trau dồi và rèn luyện chúng thông qua những cách sau đây:

Nghiên cứu, học hỏi mỗi ngày: Nếu muốn nâng cao các kỹ năng bán hàng của mình và đạt được doanh số cao thì bạn bắt buộc phải nghiên cứu và học hỏi chúng mỗi ngày. Hãy cố gắng dành ra cho mình một khoảng thời gian nhất định trong ngày từ 15-30 phút để tìm và đọc những tài liệu hữu ích liên quan đến kỹ năng bán hàng trên các website, blog, diễn đàn,… 

ky nang ban hang chuyen nghiep tu chuyen gia
Lời khuyên về kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp từ chuyên gia

Trau dồi thêm kiến thức mới mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, từ đó xây dựng được các kế hoạch mới phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Đánh giá hiệu suất công việc: Là một nhân viên Sale, bạn nên biết cách đánh giá hiệu suất công việc hàng ngày bằng cách lập ra một danh sách bao gồm các số liệu, doanh số bán hàng của bản thân để dễ dàng theo dõi.

Danh sách này sẽ giúp bạn biết được liệu bản thân đã làm tốt công việc được giao hay chưa. Đồng thời nhận ra được những điểm mạnh cần phát huy và các hạn chế, yếu kém cần phải cải thiện để từ đó nâng cao hiệu suất trong công việc.

Đặt ra mục tiêu ngắn hạn: Trong quá trình bán hàng, bạn nên tự đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể và một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành mục tiêu đó. Các mục tiêu ngắn hạn không chỉ giúp bạn kiểm soát hiệu suất công việc được tốt hơn mà còn là động lực để bạn gia tăng doanh số và nâng cao kỹ năng bán hàng của mình.

Rèn luyện, học hỏi cùng đồng nghiệp hoặc từ chính khách hàng: nâng cao kỹ năng giao tiếp và bán hàng của mình chính là rèn luyện cùng những người đồng nghiệp trong công ty. Việc rèn luyện này sẽ giúp bạn hình thành nên phản ứng nhay nhạy và khả năng linh hoạt khi có một tình huống bất ngờ phát sinh. 

ren luyen ky nang moi ngay
Rèn luyện kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mỗi ngày

Mặt khác, nếu muốn biết kỹ năng bán hàng của bạn liệu có đang thực sự chuyên nghiệp hay không. Cách tốt nhất chính là hãy hỏi khách hàng của bạn, bởi họ chính là những người có khả năng đánh giá chính xác nhất. Kết quả đánh giá của họ sẽ là tư liệu quan trọng để giúp bạn hiểu thêm về bản thân cũng như cải thiện những kỹ năng còn yếu kém

Nhưng nhìn chung nếu muốn “định vị” được khách hàng hoặc nói rộng hơn là định vị sản phẩm, các nhân viên Sale cần phải có được Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp. Bao gồm việc nhận dạng khách hàng tiềm năng, cách để tìm kiếm và tiếp cận họ. Cách làm này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn gia tăng cơ hội bán hàng.

4. Kết Luận

Trên đây Actisoft đã giúp bạn định hình được các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp cần thiết và các tố chất của 1 người bán hàng tốt mà bạn nên chuẩn bị và lời khuyên từ những chuyên gia trong lĩnh vực này. Mong rằng nó sẽ giúp bạn nhiều hơn trong hành trình trở thành 1 chuyên gia nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *