7 phần mềm viết code thông dụng hiện nay

phan mem viet code

Hiện nay nhu cầu về thiết kế phần mềm, thiết kế website hay app Mobile đang ngày càng tăng cao. Để giải quyết công việc nhanh chóng, các lập trình viên cần tìm đến sự hỗ trợ của các phần mềm viết code. Với các phần mềm này, các lập trình viên sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và nhân lực.

Phần mềm viết code là các công cụ giúp người lập trình tạo ra mã nguồn cho các chương trình trên máy tính, các ứng dụng di động, website và nhiều hệ thống khác. Phần mềm viết code cung cấp môi trường tích hợp IDE hoặc trình biên dịch compiler để tạo mã nguồn và quản lý mã nguồn, debug và xây dựng ứng dụng riêng của mình.

Nhìn chung phần mềm viết code là nền tảng để viết lên các phần mềm khác phục vụ nhiều mục đích trong đời sống và kinh doanh. Ví dụ như khi ta muốn tính lương thì phần mềm sẽ giúp ta viết ra các phần mềm tính lương hay khi ta muốn báo cáo công việc dễ dàng hơn thì phần mềm báo cáo công việc sẽ được tạo ra từ những phần mềm viết code.

Lợi ích của phần mềm viết code 

Sử dụng phần mềm viết code mang lại rất nhiều lợi ích như:

  • Phần mềm sẽ giúp hạn chế lỗi phát sinh khi lập trình
  • Các phần mềm viết code sử dụng nhiều loại ngôn ngữ lập trình cấp cao nên rất dễ học và dễ áp dụng
  • Sử dụng phần mềm viết code, ta cũng có thể kiểm tra và tìm ra lỗi để sửa chữa kịp thời
  • Phần mềm viết code giúp rút ngắn thời gian làm việc
  • Các phần mềm viết code sử dụng ngôn ngữ lập trình cao cấp nên gần gũi với ngôn ngữ tự nhiên. Do vậy lập trình viên sẽ hoàn thiện công việc dễ dàng và hiệu quả.
  • Trong quá trình làm việc nếu cần thay đổi từ ngôn ngữ lập trình cũng sẽ được xử lý nhanh chóng. Với phần mềm viết code, công việc lập trình sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
phan mem viet code giup lap trinh nhanh chong
Phần mềm viết code giúp việc lập trình nhanh chóng 

7 phần mềm viết code tốt nhất hiện nay

Với rất nhiều ưu điểm nổi trội, các phần mềm viết code đang được đông đảo lập trình viên lựa chọn. Hiện nay có rất nhiều phần mềm viết code khác nhau. Tuy nhiên 7 phần mềm dưới đây nhận được đánh giá cao hơn cả.

1. Phần mềm viết code Microsoft Visual Studio

Microsoft Visual Studio là phần mềm được rất nhiều lập trình viên sử dụng, đặc biệt là trong xây dựng website. Phần mềm được cập nhật liên tục nên đã trở thành công cụ đắc lực cho các lập trình viên. Một trong những điểm cộng mà Microsoft Visual Studio đem lại chính là khả năng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình hiện đại như Python, C++, Java, PHP, C# hay Jsp.

Phần mềm viết code Microsoft Visual Studio giúp quản lý các tệp tin một cách rõ ràng và thuận tiện. Bố cục phần mềm được trình bày đơn giản và dễ hiểu nên rất dễ sử dụng. Khả năng đa tác vụ với nhiều chế độ xem, chế độ chỉnh sửa mã, xem mã nguồn cho phép thay đổi, sửa chữa một cách nhanh chóng và chính xác.

Phần mềm viết code Microsoft Visual Studio cho phép quản lý mã nguồn và đồng bộ dữ liệu giữa các máy tính. Phần mềm có thể chạy trên nền tảng Windows, macOS và Linux. Bạn cũng có thể cài đặt thêm nhiều tiện ích mở rộng cho phần mềm.

phan mem viet code Microsoft Visual Studio
phần mềm viết code Microsoft Visual Studio

2. Phần mềm viết code Sublime Text

Sublime Text là phần mềm biên tập văn bản mã nguồn mở hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình. Sublime Text sở hữu rất nhiều tính năng hữu ích trong phát triển phần mềm. Chính vì vậy, đây là phần mềm được rất nhiều lập trình viên yêu thích. Sublime Text cho phép tô màu cú pháp để phân biệt mã nguồn. Phần mềm cũng có khả năng tìm kiếm, thay thế nâng cao và tạo bookmark, tích hợp các công cụ quản lý mã nguồn.

Phần mềm viết code Sublime Text hỗ trợ nhiều plugin bổ sung nên người dùng có thể để tùy chỉnh và mở rộng tính năng nếu muốn. Khả năng gợi ý mã nguồn dựa trên từ khóa, tên biến, lớp, phương thức và cấu trúc ngôn ngữ là tiện ích vô cùng thông minh. Bạn có thể tìm kiếm nâng cao cho các biểu thức chính quy theo từ khóa, đồng thời đảo ngược tìm kiếm khi cần.

Tính năng chia cửa sổ, đánh dấu bookmark, phím tắt, tạo snippet, tùy chỉnh giao diện cũng là điểm cộng mà phần mềm có được. Sử dụng Sublime Text, bạn có thể mở và chỉnh sửa các tập tin lớn một cách dễ dàng. Sublime Text với khả năng mở rộng với plugin, Package Control sẽ cho người dùng thêm nhiều tính năng và khả năng tùy chỉnh.   

phan mem viet code Sublime Text
Phần mềm viết code Sublime Text

3. Phần mềm viết code Notepad++

Notepad++ là phần mềm viết code trên nền tảng Windows. Đây là phần mềm được nhiều lập trình viên sử dụng. Phần mềm sở hữu nhiều tính năng hữu ích như: Tô màu cú pháp, tìm kiếm và thay thế nâng cao, gợi ý mã nguồn, phím tắt, cấu hình, tùy chỉnh giao diện…

Phần mềm viết code Notepad++ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như HTML, PHP, CSS, JavaScript, Ruby, Python… Tính năng tô màu cú pháp giúp người dùng đọc và dễ dàng phân biệt các phần trong mã nguồn.

Khả năng tìm kiếm theo từ khóa, biểu thức chính quy, đảo ngược tìm kiếm đem đến nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng. Khả năng mở rộng bằng các plugin bổ sung sẽ giúp người dùng có thêm nhiều tùy chỉnh. Nhờ đó mà chỉnh sửa các tập tin lớn nhanh chóng và dễ dàng.

phan mem viet code notepad ++
notepad ++

4. Phần mềm viết code Atom

Phần mềm viết code Atom là trình soạn thảo trên mã nguồn mã nguồn mở. Đây là sản phẩm được Github phát triển trên nền tảng Electron. Chính vì vậy, phần mềm hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, JavaScript. Sử dụng Atom, lập trình viên có thể tùy chỉnh, mở rộng phần mềm với nhiều plugin và gói bổ sung. Atom cho phép tìm kiếm và thay thế nâng cao biểu thức chính quy.

Bạn cũng có thể sử dụng Atom để tìm kiếm theo từ khóa hoặc đảo ngược tìm kiếm. Atom hỗ trợ thực hiện các thao tác Git khi soạn thảo và cho phép quản lý mã nguồn. Tính năng chia cửa sổ, đánh dấu bookmark, tạo snippet, tùy chỉnh giao diện, chỉnh sửa cấu hình… giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

phan mem viet code Atom
Phần mềm viết code Atom

5. Phần mềm viết code IntelliJ IDEA

IntelliJ IDEA là phần mềm viết code được phát triển bởi thương hiệu JetBrains. Đây là phần mềm hỗ trợ lập trình trên nhiều nền tảng như: Java, Groovy, Kotlin, Scala cùng nhiều ngôn ngữ lập trình khác. IntelliJ IDEA cho phép tô màu cú pháp, tìm kiếm và thay thế nâng cao, gợi ý mã nguồn, kiểm tra lỗi cú pháp & lỗi logic, phân tích mã nguồn, tạo mới và quản lý dự án phát triển phần mềm.

IntelliJ IDEA cung cấp công cụ debugging giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, sửa lỗi mã nguồn. Tính năng Live Templates giúp tạo mẫu mã và tái sử dụng mã để tăng tốc độ viết. Tính năng hiển thị trực quan cho framework như Spring, Hibernate, Struts. Phần mềm cũng hỗ trợ tương tác với các thành viên trong đội, chia sẻ dự án, phân công nhiệm vụ.

phan mem viet code IntelliJ IDEA
Phần mềm viết code IntelliJ IDEA

6. Phần mềm viết code PyCharm

PyCharm là phần mềm viết code do JetBrains phát triển. Các lập trình viên thường sử dụng PyCharm để phát triển các phần mềm Python. Phần mềm sở hữu rất nhiều tính năng, tiện ích giúp công việc lập trình nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. PyCharm hỗ trợ nhiều plugin bổ sung nên người dùng có thể tùy chỉnh, mở rộng tính năng.

Biểu tượng site

PyCharm hỗ trợ tìm kiếm, kiểm tra và sửa lỗi khi xây dựng phần mềm. Phần mềm viết code PyCharm cho phép tô màu cú pháp, gợi ý mã nguồn. Bạn cũng có thể tạo thư viện mã mẫu và tái sử dụng các mã nguồn Python. Python hỗ trợ nhiều hệ thống quản lý như Git, SVN, Mercurial. Công cụ Refactoring giúp thực hiện các thao tác Refactoring nhanh chóng và dễ dàng.

phan mem viet code PyCharm
Phần mềm viết code PyCharm

7. Phần mềm viết code Eclipse

Eclipse là cái tên cuối cùng mà ACTISOFT muốn giới thiệu cho các bạn. Phần mềm hỗ trợ thiết kế trên mã nguồn mở với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: Java, Python, C++, PHP… Eclipse hỗ trợ các hệ điều hành Windows, Linux, macOS.

Bạn cũng có thể cài đặt thêm nhiều plugin để tùy chỉnh và mở rộng tính năng. Eclipse tạo và quản lý dự án, tô màu cú pháp, gợi ý mã nguồn. Khả năng điều hướng bằng ký tự đặc biệt, gỡ lỗi cũng là ưu điểm tuyệt vời của phần mềm. 

phan mem viet code Eclipse
phần mềm viết code Eclipse

Nhìn chung, các phần mềm viết code là trợ thủ đắc lực cho mọi lập trình viên. Nếu bạn muốn giải quyết công việc nhanh chóng và chính xác trong thời gian ngắn nhất thì hãy sử dụng các phần mềm viết code đã nêu ở trên. Cuối cùng, nếu bạn cần tư vấn về dịch vụ thiết kế phần mềm theo yêu cầu thì hãy liên hệ ngay với ACTISOFT nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *