GOOGLE COLAB LÀ GÌ? TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG GOOGLE COLAB?

Google Colab là gì

Sự bùng nổ của kỷ nguyên số đem lại rất nhiều thành tựu. Một trong số đó phải kể đến Google và các ứng dụng mà Google đang cung cấp. Ngoài việc là một nền tảng lưu trữ khổng lồ, các ứng dụng của Google còn hỗ trợ việc giải quyết công việc trực tuyến vô cùng hiệu quả. Google Colab là 1 trong số đó. Vậy Google Colab là gì? Google Colab có những tính năng nào? Hãy cùng ACTISOFT tìm hiểu nhé! 

1, Google Colab là gì bạn đã biết chưa?

Google Colab hay Google Colaboratory là một nền tảng hoạt động trực tuyến. Đây là nền tảng miễn phí được rất nhiều người dùng tin tưởng và sử dụng. Phần mềm hỗ trợ người dùng phân tích dữ liệu, nghiên cứu trí thông minh nhân tạo và Machine Learning bằng mã Python.

Sử dụng Google Colab, bạn sẽ không cần tốn kém chi phí để đầu tư ổ cứng lưu trữ dữ liệu. Google Colab hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây nên có khả năng lưu trữ đám mây tuyệt vời, đồng thời có tính bảo mật cao. Khi sử dụng Google Colab, người dùng không cần thực hiện công việc cài đặt hay cấu hình.

Thay vào đó, người dùng sẽ truy cập và sử dụng Google Colab trên trang web giống như Google Drive. Sử dụng Google Colab, bạn có thể truy cập và thực hiện công việc ở bất cứ nơi đâu, miễn là có kết nối Internet. 

2, Những ưu điểm khi sử dụng Google Colab là gì

Vậy những ưu điểm của Google Colab là gì? Google Colab là công cụ được tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích. Sử dụng Google Colab, bạn sẽ nhận được rất nhiều hỗ trợ như:

 • Google Colab cho phép người dùng truy cập nguồn tài nguyên điện toán khổng lồ bao gồm CPU, GPU, TPU. Tất cả các tài nguyên này đều hoàn toàn miễn phí. Sử dụng nguồn tài nguyên này, người dùng có thể chạy các tác vụ chuyên sâu về điện toán một cách dễ dàng.
 • Google Colab giúp đào tạo Machine Learning trực tiếp mà không cần truy cập vào phần cứng hiệu suất cao.
 • Google Colab cho phép nhiều người làm việc trên một dự án cùng lúc. Tính năng này cho phép làm việc theo nhóm hoặc cộng tác các dự án hiệu quả hơn.
 • Sử dụng Google Colab bạn không cần cài đặt vì ứng dụng hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây. Chỉ cần có kết nối internet là người dùng có thể sử dụng bất cứ lúc nào, trên bất kỳ thiết bị nào. 
 • Google Colab có nhiều thư viện Python như NumPy, Pandas, TensorFlow, PyTorch. nhờ đó mà bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ cho máy học và phân tích dữ liệu. 
 • Google Colab được tích hợp với Google Drive nên người dùng dễ dàng lưu trữ và chia sẻ công việc cho nhiều người dùng khác.
 • Hỗ trợ Jupyter Notebook –  Đây là môi trường điện toán tương tác dùng để phân tích và trực quan hóa dữ liệu. Nhờ vậy mà người dùng có thể làm việc trong môi trường thân thiện và linh hoạt.
google colab la gi
Google Colab dùng để phát triển trí thông minh nhân tạo 

3, Những tính năng của Google Colab là gì

Sau khi biết Google Colab là gì, lợi ích khi sử dụng Google Colab là gì – Chúng ta hãy cùng điểm danh những tính năng hữu ích của công cụ này nhé! 

 • Google Colab cho phép tạo mục lục dựa trên heading bằng ngôn ngữ markdown. Nhờ đó mà bạn có thể cấu trúc Notebook dễ dàng. Trong quá trình soạn thảo, bạn cũng có thể thu gọn nội dung. 
 • Cho phép thêm hình ảnh, thêm biểu mẫu để trình bày báo cáo, làm dashboard nhanh chóng. Người dùng có thể dùng biểu mẫu để ẩn các dòng code giúp Notebook gọn gàng hơn.
 • Kết nối với Google Drive, Google Sheets để phân tích dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây.
 • Chạy Python trên Local Runtime dễ dàng mà không bị Google xóa dữ liệu tự động khi kết thúc phiên làm việc.
 • Lưu lại lịch sử chỉnh sửa các phiên bản mới để thực hiện khôi phục phiên bản gần nhất khi xảy ra lỗi.
 • Cho phép tìm kiếm, chèn các đoạn dữ liệu đã được soạn thảo sẵn trong Template vào Notebook. Bạn có thể thực hiện tính năng này dễ dàng mà không cần mở file lưu trữ để tìm code mẫu khi cần. 
 • Tạo dashboard bằng Python, chia sẻ với người dùng khác dễ dàng và nhanh chóng
cac tinh nang cua google colab
Google Colab với nhiều tính năng tuyệt vời

Google Colab là công cụ sở hữu rất nhiều tính năng hữu ích. Để sử dụng công cụ này, bạn cần có 1 tài khoản Google đã được thiết lập đầy đủ thông tin. Máy tính của bạn cần cài đặt trình duyệt Google Chrome, Firefox hoặc Microsoft Edge phiên bản mới nhất. Google luôn khuyến khích người dùng sử dụng Google Chrome để có trải nghiệm trọn vẹn.

Để sử dụng Google Colab, bạn cần đồng ý các điều khoản và điều kiện về việc sử dụng dữ liệu. Ở phiên bản miễn phí, các nguồn lực phân bổ đôi khi sẽ không được đảm bảo. Do vậy, nếu bạn muốn sử dụng đầy đủ tính năng và nguồn lực, đồng thời tăng tốc độ xử lý thì hãy đăng ký Google Colab Pro hoặc Google Colab Pro+. Để đăng ký gói dịch vụ, bạn sẽ cầm thanh toán bằng visa.

Nhìn chung, Google Colab là công cụ vô cùng hữu ích cho các nhà lập trình, kỹ sư Machine Learning, các nhà nghiên cứu công nghệ. Google Colab cho phép làm việc với dữ liệu lớn, huấn luyện mô hình phức tạp mà không cần phần cứng đắt tiền. Google Colab sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Trên đây chúng tôi đã trình bày toàn bộ google colab là gì. Nếu bạn cần tìm hiểu bất cứ thông tin nào khác về Google Colab thì hãy liên hệ ngay với ACTISOFT để được hỗ trợ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *